Nga chuan bi chuyen giao phong thi nghiem di dong cho Viet Nam hinh anh 1(Nguồn: Sputnik)

Ngày 11/9, bên lề Diễn đàn kinh tế phương Đông lần thứ 4 tại thành phố Vladivostok, Cơ quan giám sát quyền lợi người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor) đã bàn giao phòng thí nghiệm di động cho Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Nhiệt đới Việt-Nga, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Dư.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phòng thí nghiệm di động công nghệ cao được thiết kế trên cơ sở xe ôtô Kamaz, có khả năng phát hiện 78 loại virus khác nhau, có thể xác định các tác nhân gây ra những căn bệnh nguy hiểm nhất như bệnh dịch hạch, đậu mùa và dịch Ebola.

Phòng thí nghiệm dự kiến sẽ được chuyên chở sang Việt Nam vào cuối tháng 11/2018, nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga.

[Sử dụng 2 phòng thí nghiệm di động để kiểm soát chất thải Formosa]

Cơ quan Rospotrebnadzor cho biết phòng thí nghiệm sẽ giúp tiến hành giám sát các ổ bệnh truyền nhiễm tự nhiên ở Việt Nam phù hợp với các yêu cầu về an toàn sinh học bằng việc sử dụng công nghệ giám sát và chẩn đoán tiên tiến.

Hiện nay, các chuyên gia Việt Nam và Nga tại Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga đang cùng nhau nỗ lực tìm cách ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm, góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cùng tiến hành nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực dịch tễ học, ký sinh trùng và nhiều lĩnh vực khác.

Năm 2014, một phòng thí nghiệm tương tự đã được đưa vào hoạt động thành công tại Cộng hòa Guinea, cho phép tiến hành một loạt nghiên cứu trong điều kiện thời tiết khó khăn ở các vùng sâu, vùng xa của nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)