Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura (trong ảnh). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, ngày 28/11, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria vẫn tiếp tục, hòa hoãn với các phần tử khủng bố là không thể.

Phát biểu với báo giới, khi được hỏi liệu có áp dụng lệnh ngừng bắn ở khu vực Đông Ghouta thuộc Syria hay không, ông Peskov nói: "Tại đó đang diễn ra giao tranh với các phần tử khủng bố… Không có đụng độ với phe đối lập, mà ở đó là những kẻ khủng bố, chiến binh IS, đang hoành hành. Chiến dịch chống IS vẫn đang được tiếp nối.” 

Đại diện Điện Kremlin cũng khẳng định: "Đình chiến, hòa hoãn với IS là chuyện không thể."

[Chính phủ Syria xác nhận sẽ tham gia hòa đàm tại Geneva]

Trước đó, Thượng tướng Sergei Kuralenko, người phụ trách Trung tâm Giám sát lệnh ngừng bắn của Nga tại Syria, kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột ở Syria áp dụng giai đoạn yên tĩnh tại khu vực giảm leo thang ở Đông Ghouta (Syria) trong hai ngày 28 và 29/11.

Theo AFP, đặc phái viên của Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura cho biết, ngày 28/11, Chính phủ Syria đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn ở Đông Ghouta do quân nổi dậy chiếm giữ, sau nhiều ngày bắn phá dữ dội.

Phát biểu với các phóng viên tại Geneva, ông Mistura nói: "Nga đã đề xuất và Chính phủ Syria đã chấp thuận một lệnh ngừng bắn ở Đông Ghouta."

Đông Ghouta, nằm ở phía Đông thủ đô Damascus, là một trong những thành trì nổi dậy cuối cùng ở Syria.

Địa điểm này thuộc một trong số 4 khu vực được gọi là "vùng giảm căng thẳng" đang được thực thi trên toàn Syria để giảm tình trạng bạo lực./.