Nga: Nen dat va mong betong lun gay ra su co tran dau nghiem trong hinh anh 1Lực lượng cứu hộ hút dầu loang trên sông Ambarynaya sau sự cố tràn dầu diesel ở Norilsk thuộc vùng Siberia, ngày 5/6/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng công tố Nga ngày 5/6 đã yêu cầu rà soát các công trình nguy hiểm được xây dựng trên băng vĩnh cửu sau khi kết luận rằng sự cố tràn dầu diesel lớn ở Bắc Cực vào tuần trước là do tình trạng nền đất dịch chuyển.

Văn phòng Tổng công tố Nga trong một tuyên bố cho biết kết luận sơ bộ về nguyên nhân sự cố tràn dầu là "nền đất và móng bêtông lún" dẫn đến nứt bể chứa.

Sự cố ở Norilsk xảy ra từ ngày 29/5 khiến 20.000 tấn dầu diesel bị tràn ra ngoài. Tuy nhiên phải hai ngày sau Bộ Tình trạng khẩn cấp mới nhận được thông báo chi tiết về vụ việc.

Sự cố đã khiến dầu diesel thấm sâu xuống lòng đất gây ô nhiễm trên diện tích 180.000m2 trước khi thẩm thấu và lan ra các vùng nước ở gần đó như sông Ambarnaya (cung cấp nước cho cư dân khu vực Kayerkan Norilsk), hồ và sông Pyasino chảy ra biển Kara.

[Nga ngăn chặn dầu loang trong sự cố tràn dầu nghiêm trọng ở Siberia]

Theo đánh giá, Nga dễ bị biến đổi khí hậu gây tổn thương vì phần lớn cơ sở hạ tầng kinh tế nằm ở các khu vực bị cô lập bởi băng vĩnh cửu song bắt đầu tan trong bối cảnh Trái Đất ấm lên.

Là quốc gia Bắc Cực rộng lớn, nước Nga đang nóng lên nhanh hơn 2,5 lần so với mức trung bình thế giới. 65% lãnh thổ nước này có băng vĩnh cửu bao phủ, và Bộ Môi trường Nga năm 2018 đã cảnh báo tình trạng tan băng đe dọa các đường ống và công trình, cũng như nơi chôn chất thải độc hại, có thể thẩm thấu và gây nguy hiểm cho đường thủy./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)