Người dân Syria được điều trị trong bệnh viện ở thị trấn Maaret al-Noman, tỉnh Idlib, sau khi bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công bị tình nghi sử dụng vũ khí hóa học. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo các nguồn tin ngoại giao, tại một cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 17/11, Nga đã tuyên bố phản đối việc kéo dài thêm 30 ngày cuộc điều tra để xác định lực lượng nào là chủ mưu các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành họp kín sau khi Nga bỏ phiếu phủ quyết nghị quyết do Mỹ soạn thảo nhằm kéo dài thêm một năm sứ mệnh của nhóm Cơ chế Điều tra Chung (JIM) do Liên hợp quốc dẫn đầu.

Sau đó, Nhật Bản đã đệ trình một dự thảo mới, theo đó kéo dài sứ mệnh của JIM thêm 30 ngày để cho phép tiến hành những cuộc đàm phán tìm kiếm sự thỏa hiệp nhằm cứu vãn nhóm điều tra này.

[Nga: Phương Tây không muốn điều tra vụ tấn công hóa học ở Syria]

Phát biểu trước các phóng viên trước thềm cuộc họp kín, Đại sứ Pháp Francois Delattre nói: "Đây là cách để cứu vãn JIM, và là cách để chúng ta có thêm thời gian suy nghĩ nghiêm túc về một nghị quyết lâu dài."

Bản thân Nga cũng đề xuất gia hạn JIM, song kèm theo yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra mới về vụ tấn công ngôi làng Khan Sheikhun do phe đối lập Syria kiểm soát.

Nga đã kịch liệt chỉ trích JIM sau khi báo cáo mới đây nhất của nhóm này buộc tội không quân Syria đã dùng khí độc gây tê liệt thần kinh tấn công ngôi làng Khan Sheikhun, khiến hàng chục người thiệt mạng./.