Nga, Syria phan ung sau canh bao khong kich cua Tong thong My hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Ngày 11/4, Nga tuyên bố các tên lửa của Mỹ nên nhằm vào lực lượng khủng bố chứ không phải chính phủ hợp pháp của Syria.

Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo các tên lửa của nước này "đang tiến đến" Syria.

Trong tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội Facebook, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng các tên lửa "thông minh" mà Tổng thống Trump đề cập đến không nên nhằm vào một chính phủ hợp pháp trong nhiều năm qua đang chiến đấu chống khủng bố trên đất nước mình.

Ngoài ra, bà Zakharova cũng cho rằng Mỹ có thể sử dụng một cuộc không kích để các tên lửa phá hủy mọi bằng chứng liên quan đến nghi vấn sử dụng vũ khí hóa học tại Syria mà Nga cho đến nay vẫn cho rằng là một kế hoạch được dàn dựng từ trước của phương Tây để tiếp tục can thiệp vào Syria.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo tên lửa đang tiến đến Syria]

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) dẫn một nguồn tin Bộ Ngoại giao nước này chỉ trích các đe dọa của Mỹ về một cuộc không kích đáp trả là hành động "liều lĩnh," đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế.

Nguồn tin trên cũng bác bỏ các cáo buộc "dối trá và bịa đặt" của Mỹ về việc chính quyền Tổng thống Bashar al Assad sử dụng vũ khí hóa học.

Trước đó, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump đã cảnh báo Nga nên "chuẩn bị sẵn sàng" trước "các tên lửa mới và thông minh đang tiến đến Syria" của Mỹ, trong bối cảnh chỉ còn vài giờ là tới thời hạn chót 48 giờ mà người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố dành để cân nhắc về biện pháp quân sự chống Chính phủ Syria, nhằm đáp trả một vụ tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma hôm 7/4.

Trong bối cảnh căng thẳng lên cao, cũng trong ngày 11/4, kênh truyền hình Press TV của Iran đưa tin, các máy bay của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu được cho là đang bay trên không phận Syria thuộc khu vực biên giới nước này với Iraq. Trong khi đó, theo các nguồn tin quân sự, các máy bay Nga cùng lúc cũng đang hoạt động trên bầu trời tỉnh Idlib của Syria.

Trước đó cùng ngày, hãng Sky News cho biết các máy bay chiến đấu liên quân đang bay tuần tra trên bầu trời Syria ở tầm thấp tại khu vực thị trấn al-Tanf thuộc tỉnh Homs, nơi Mỹ có một căn cứ quân sự.

Trong khi đó, một số nguồn tin khác cho rằng máy bay liên quân đã xuất hiện trên bầu trời Iraq và Jordan bay hướng về phía Syria./.

(Vietnam+)