Nga, Tho Nhi Ky thao luan ve Dai hoi doi thoai dan toc Syria hinh anh 1Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura (giữa) trong cuộc đàm phán về Syria tại Vienna (Áo) ngày 25/1. (Nguồn: REUTERS/ TTXVN)

Theo Sputniknews, ngày 27/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã có cuộc điện đàm để thảo luận về Đại hội đối thoại dân tộc Syria, dự kiến được tổ chức vào ngày 29-30/1 tới tại thành phố Sochi của Nga.

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp thông tin trên, song không tiết lộ về chi tiếc cuộc điện đàm.

Đại hội đối thoại dân tộc Syria sẽ tạo cơ hội cho chính quyền Damascus cũng như các nhóm vũ trang đối lập và các bên liên quan ở trong và ngoài Syria được bày tỏ quan điểm.

Bộ Ngoại giao Nga đã mời khoảng 1.600 đại diện từ các phe phái chính trị khác nhau tại Syria tham dự Đại hội đối thoại dân tộc ở Sochi.

[Phe đối lập Syria tuyên bố không dự Đại hội đối thoại dân tộc ở Sochi]

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này hoan nghênh việc Tổng thư ký Liên hợp quốc​ Antonio Guterres quyết định cử Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura tới tham dự Đại hội đối thoại dân tộc Syria​.

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ: "Moskva hoan nghênh quyết định của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres liên quan đến việc cử Đặc phái viên về Syria Staffan de Mistura đến Sochi để tham dự Đại hội đối thoại dân tộc Syria."

Bộ Ngoại giao Nga cũng ghi nhận Moskva và đại diện phía Liên hợp quốc đã nhất trí trong một số vấn đề trong vòng đàm phán về Syria tại vòng đàm phán vừa diễn ra ở Vienna (Áo)./.
(Vietnam+)