Nga triet pha duong day buon ban cac bo phan dong vat quy hiem hinh anh 1Hổ Amur tại vườn bách thú ở St.Petersburg, Nga. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một tổ chức bảo vệ động vật ngày 30/1 cho biết lực lượng hải quan Nga đã bắt giữ một nhóm đối tượng buôn lậu hàng tấn tay gấu và các bộ phận cơ thể của nhiều loài động vật quý hiếm khác gần khu vực biên giới với Trung Quốc.

Theo Trung tâm bảo tồn Hổ Amur của Nga, hoạt động bắt giữ nói trên diễn ra hồi cuối tuần qua tại vùng Viễn Đông của Nga.

Các nhân viên hải quan đã thu giữ 870 tay gấu và nhiều bộ phận của ít nhất 4 cá thể hổ Siberi, một số răng gấu, sừng hươu.

[Những sự thật thú vị về loài hổ mà bạn có thể không biết]

Ngoài ra, lực lượng chức năng còn tịch thu nhiều vũ khí, đạn dược và một lượng lớn hổ phách.

Các đối tượng buôn lậu trên gồm cả người Trung Quốc và người Nga, bị bắt giữ khi đang tìm cách vượt biên sang Trung Quốc, qua hồ Khanka đóng băng ở biên giới.

Trung Quốc là thị trường lớn tiêu thụ nhiều bộ phận động vật có nguy cơ tuyệt chủng hoặc cần được bảo vệ như hổ, gấu, voi, tê giác và tê tê.

Các bộ phận này được sử dụng trên thị trường thuốc đông y thịnh hành tại Trung Quốc, mặc dù hoàn toàn không có bằng chứng khoa học về hiệu quả của các bài thuốc này trong khi Chính phủ Trung Quốc nỗ lực ngăn chặn hoạt động buôn bán phi pháp trên.

Hổ Siberi còn được gọi là hổ Amur, hổ Ussuri hay hổ Mãn Châu, là loài lớn nhất trong số các loài hổ.

Hiện chỉ còn khoảng 350 cá thể hổ này sống trong môi trường hoang dã tại Trung Quốc, Nga và Triều Tiên./.
(TTXVN/Vietnam+)