Ngan hang lon nhat Italy xem xet viec ban chi nhanh tai Nga hinh anh 1Ngân hàng Intesa San Paolo. (Nguồn: abcrisparmio)

Ngân hàng lớn nhất Italy Intesa Sanpaolo đang nỗ lực triển khai việc bán chi nhánh tại Nga của họ mặc dù các lệnh trừng phạt quốc tế hạn chế số lượng người mua có thể khiến việc này trở nên khó khăn hơn.

Phát biểu bên lề một hội nghị tài chính ở Milan ngày 15/6, Giám đốc điều hành ngân hàng Intesa Sanpaolo, ông Carlo Messina, nói: “Chúng tôi đang cố gắng nỗ lực lựa chọn các đối tác, nhưng phần lớn trong số họ đang bị trừng phạt, vì vậy đó là lý thuyết. Chúng tôi sẽ xem những gì chúng tôi có thể làm.”

[Các nhà ngoại giao EU nhất trí về vòng trừng phạt thứ sáu đối với Nga]

Ông Messina cho biết Intesa đang tìm kiếm "giải pháp tốt nhất" cho chi nhánh tại Nga, bao gồm cả hoạt động kinh doanh trong nước phục vụ khách hàng doanh nghiệp và các khoản vay xuyên biên giới.

Intesa vào tháng trước đã cắt giảm dự báo lợi nhuận trong năm 2022 sau khi dành 800 triệu euro (829,6 triệu USD) để bù đắp các khoản lỗ có thể xảy ra tại chi nhánh ở Nga.

Trong một diễn biến liên quan, cũng tại hội nghị trên, ông Messina cho rằng Italy không nên dựa vào Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) để tài trợ khoản nợ công lên tới 2.700 tỷ euro (2.800 tỷ USD), và thay vào đó nên sử dụng mức tiết kiệm tư nhân và tài sản nhà nước để xử lý vấn đề này. Theo ông, Italy không những cần duy trì sự độc lập về năng lượng, mà cả sự độc lập về tài chính.

Ông Messina nhấn mạnh Italy cần thúc đẩy tăng trưởng và áp dụng các biện pháp cắt giảm nợ công để không phải phụ thuộc vào việc mua trái phiếu của ECB để kiểm soát chi phí nợ. Ông nói: “Nếu tôi ở Đức, tôi cũng sẽ gặp một số vấn đề nếu nhìn vào khoản tiết kiệm 10.000 tỷ euro của Italy và muốn ECB tài trợ cho khoản nợ. Người ta phải làm chủ số phận của mình nếu người ta có đủ sức mạnh để làm như vậy và Italy cũng có sức mạnh đó"./.

Dương Hoa (TTXVN/Vietnam+)