Nganh du lich Thuy Si sut giam chua tung co ke tu thap nien 1950 hinh anh 1COVID-19 đã khiến ngành du lịch Thụy Sĩ chịu thiệt hại nghiêm trọng. (Ảnh: Reuters)

Số liệu thống kê mới nhất của Văn phòng Thống kê Liên bang được công bố ngày 19/2 cho thấy, lượng khách lưu trú qua đêm tại Thụy Sĩ trong năm 2020 đã giảm 40% so với năm 2019 - mức sụt giảm kỷ lục kể từ cuối những năm 1950.

Nhu cầu từ du khách nước ngoài giảm 66%, trong khi nhu cầu của người dân trong nước giảm ít hơn với 8,6%. Tổ chức xúc tiến du lịch quốc gia của Thụy Sĩ Switzerland Tourism đã gọi năm 2020 là "Annus Horribilis" (tiếng Latin có nghĩa là "một năm khủng khiếp") khi ngành này phải đối mặt với thách thức lớn nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ Hai, đó là dịch bệnh COVID-19.

Ngành du lịch Thụy Sĩ đã phải chịu đựng nhiều hậu quả từ việc các doanh nghiệp đóng cửa trong hàng tháng trời, rất ít khách châu Âu và hầu như không có du khách nước ngoài. Số lượng cư dân Thụy Sỹ lưu trú qua đêm trong những tháng mùa Hè, vốn phổ biến ở vùng núi cao với các khu trượt tuyết nổi tiếng, cũng không thể bù đắp được.

[COVID-19 'thổi bay' 1.300 tỷ USD doanh thu của ngành du lịch toàn cầu]

Thụy Sĩ đã bắt đầu đóng cửa vào mùa Xuân năm 2020 và việc nới lỏng các hạn chế trong mùa Hè, trước khi thắt chặt trở lại vào cuối mùa Thu khi làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai tràn qua đất nước. Thụy Sĩ hiện vẫn yêu cầu các nhà hàng, quán càphê tạm thời đóng cửa cho đến tháng 4/2021.

Các cửa hàng và viện bảo tàng có thể mở cửa vào ngày 1/3 theo kế hoạch Hội đồng liên bang quốc gia. Tuy nhiên, các khu nghỉ trượt tuyết vẫn đang mở cửa. Ngành du lịch Thụy Sĩ năm 2021 được kỳ vọng sẽ được củng cố nhờ biện pháp thúc đẩy tài chính của Quốc hội vừa được thông qua hồi đầu năm ngoái.

Giám đốc điều hành Switzerland Tourism, ông Martin Nydegger cho rằng chiến lược du lịch bền vững mới mang tên Swisstainable có "tầm quan trọng đặc biệt". Tất cả các nhà cung cấp dịch vụ du lịch theo định hướng bền vững có thể tham gia vào chương trình Swisstainable từ tháng 5/2021 và sẽ nhận được một biểu tượng đặc biệt./.

(TTXVN/Vietnam+)