Nganh thue yeu cau tap trung thanh kiem tra kinh doanh qua mang hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Một trong những vấn đề được lãnh đạo Tổng cục Thuế đề nghị các cục thuế địa phương là tập trung triển khai thanh tra, kiểm tra với một số ngành nghề kinh doanh mới như thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng.

Đây là nội dung văn bản vừa được lãnh đạo Tổng cục Thuế gửi Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

[Tổng cục Thuế yêu cầu lên kế hoạch thanh tra doanh nghiệp đa cấp]

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, cơ quan này đã trước đó đã có quyết định phê duyệt kế hoạch thanh kiểm tra năm nay với tỷ lệ tối thiểu là 18,5% số doanh nghiệp đang hoạt động.

Tuy nhiên, kết quả 5 tháng đầu năm cho thấy, một số nơi có tỷ lệ hoàn thành kế hoạch thanh tra thấp như: Điện Biên, Bắc Giang, Đồng Tháp, Hà Giang,…

Ngoài ra, tỷ lệ số thu bình quân trên một cuộc kiểm tra một số nơi vẫn thấp, giảm so với cùng kỳ năm ngoái như: Hà Giang, Đồng Tháp, Lai Châu, Lạng Sơn, Quảng Trị, Trà Vinh,…

Tương tự, tỷ lệ số thu bình quân trên một cuộc kiểm tra cũng giảm so với cùng thời gian năm trước như tại: Bình Thuận, Điện Biên, Gia Lai, Kon Tum, Lai Châu,…

Từ đó, lãnh đạo Tổng cục Thuế đề nghị các cục thuế đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, nâng cao chất lường các cục thanh tra, kiểm tra.

Ngoài ra, một trong những đề nghị của Tổng cục Thuế là tăng cường thanh kiểm tra việc chấp hành pháp luật thuế tại doanh nghiệp kết hợp với kiểm tra việc sử dụng hóa đơn.

Ngành thuế yêu cầu các đơn vị địa phương phối hợp với các cơ quan ban, ngành để phát hiện kịp thời các doanh nghiệp rủi ro cao về chuyển giá, chuyển lợi nhuận, tránh thuế để tập trung thanh kiểm tra.

Đáng chú ý, lãnh đạo ngành thuế cũng lưu ý các nơi tập trung triển khai thanh kiểm tra doanh nghiệp rủi ro cao về thuế hay một số ngành nghề kinh doanh mới như thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng,…/.

Xuân Dũng (Vietnam+)