Ngày hội hiến máu Trái tim tình nguyện dự kiến thu về 2.500 đơn vị máu

Từ năm 2009 đến nay, Ngày hội “Trái tim tình nguyện” được tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị dịp cuối năm.

Các bạn trẻ tham gia hiến máu tại Ngày hội hiến máu Trái tim tình nguyện. (Ảnh: T.G/Vietnam+)
Các bạn trẻ tham gia hiến máu tại Ngày hội hiến máu Trái tim tình nguyện. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Hiện nay, nhu cầu máu nhóm O vẫn rất cao so với các nhóm khác, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương mong muốn người dân có nhóm máu O, nếu đủ điều kiện sức khỏe sẽ tham gia hiến máu ngay trong thời gian này.

Tiến sỹ Trần Ngọc Quế - Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương nhấn mạnh như vậy tại Ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện” lần thứ XV (năm 2023), do Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương phối hợp với Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức tại Hà Nội nhằm hưởng ứng Ngày Quốc tế tình nguyện 5/12.

Tiến sỹ Trần Ngọc Quế cho biết hiện nay Huyết học-Truyền máu Trung ương cần khoảng 100.000 đơn vị máu và 12.000 đơn vị tiểu cầu gạn tách trong 3 tháng tới (12/2023-2/2024) để đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị của 182 cơ sở y tế tại 31 tỉnh/thành phố. Nhờ sự vào cuộc của các đơn vị với lịch hiến máu dự kiến, Viện cơ bản sẽ đảm bảo được nhu cầu này.

Ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện” diễn ra trong 2 ngày 2-03/12. Được tổ chức vào dịp Ngày Quốc tế tình nguyện 5/12 hằng năm, sự kiện là dịp để ghi nhận, tri ân những đóng góp của các tổ chức, tình nguyện viên trên toàn Thế giới, những người luôn tình nguyện mang đến những điều tốt đẹp cho xã hội và cộng đồng. Qua đó tiếp tục lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia, xung kích, tình nguyện của các tổ chức, cá nhân trong xã hội.

Từ năm 2009 đến nay, Ngày hội “Trái tim tình nguyện” được tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị dịp cuối năm. Đây là một trong 4 sự kiện hiến máu quy mô lớn trong năm diễn ra tại Hà Nội. Chỉ với 897 đơn vị máu trong lần đầu tổ chức, trải qua 14 kỳ, chương trình đã thu hút hơn 40.000 người tham dự và tiếp nhận được 32.162 đơn vị máu.

Ngày hội năm nay đặt mục tiêu tiếp nhận tối thiểu 2.500 đơn vị máu, góp phần cùng với các chương trình hiến máu khác để chuẩn bị lượng máu dự trữ cho dịp cuối năm và Tết dương lịch.

Anh Trịnh Xuân Thủy - Chủ tịch Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội chia sẻ trong số các hoạt động tình nguyện, hiến máu cũng là một hành động tình nguyện trên phạm vi quốc tế được cộng đồng, xã hội tôn vinh, biểu dương và ghi nhận. Trải qua 14 năm tổ chức với hơn 32.000 đơn vị máu, hành trình của Trái tim tình nguyện là sự quyết tâm cho đi giọt máu của người tham gia hiến máu, sự kiên trì, vượt khó của mỗi tình nguyện viên.

Chương trình cũng góp phần nâng cao hiểu biết về hiến máu, hoạt động tình nguyện của thanh niên, sinh viên trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

“Trái tim tình nguyện” năm nay có sự góp sức của 1.500 tình nguyện viên tham gia công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện cũng như hỗ trợ công tác tiếp nhận máu. Đây cũng là sự kiện khởi động cho chuỗi các hoạt động kỷ niệm 30 năm Ngày phát động phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam và thành lập Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội (24/01/1994-24/01/2024)./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục