Nghệ An: Ô nhiễm nghiêm trọng tại bãi rác xã Quỳnh Thanh

Hơn 2 năm nay, bãi rác thải nằm trên địa bàn xóm 11-12 xã Quỳnh Thanh giáp với xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An gây ô nhiễm nghiêm trọng, khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân bị đảo lộn.
Lượng rác quá tải, chất thành từng đống tràn xuống cả kênh mương nước thủy lợi gây tắc nguồn nước và tràn ra đồng ruộng xung quanh. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)
Lượng rác quá tải, chất thành từng đống tràn xuống cả kênh mương nước thủy lợi gây tắc nguồn nước và tràn ra đồng ruộng xung quanh. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Hơn 2 năm nay, bãi rác thải nằm trên địa bàn xóm 11 và 12 xã Quỳnh Thanh giáp với xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An gây ô nhiễm nghiêm trọng, khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân sống xung quanh bị đảo lộn.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, bãi rác thải này nằm ở khu vực đồng ruộng, cách đường lớn đi vào xã Quỳnh Thanh và Quỳnh Thạch khoảng gần 100m.

Bãi rác được xây dựng thủ công bằng gạch táp lô với diện tích khoảng 500m2. Đây là bãi tập kết rác chính của xã Quỳnh Thanh nên hầu hết các loại rác từ rác sinh hoạt, phế thải xây dựng, xác động vật… đều được người dân vận chuyển tập kết ở đây; mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ruồi nhặng sinh sôi, nảy nở.

Tình trạng ô nhiễm này không chỉ ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân các xóm 11 và 12 của Quỳnh Thanh mà còn ảnh hưởng đến các hộ dân tại khu vực giáp ranh, thuộc xóm 3 và xóm 5 xã Quỳnh Thạch.

Đặc biệt, lượng rác quá tải, chất thành từng đống đã tràn xuống cả kênh mương nước thủy lợi gây tắc nguồn nước và tràn ra đồng ruộng xung quanh. Ngày nắng cũng như ngày mưa, mùi hôi thối từ bãi rác thải bốc lên ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân trong vòng bán kính 3km.

Đáng nói hơn, do quá tải và không chịu nổi mùi hối thối, một số người dân lại châm lửa đốt gây nên ô nhiễm càng nghiêm trọng, khói nghi ngút bốc lên, bao phủ cả một vùng cộng với mùi hôi, mùi khét của rác thải nhựa thải, nylon.

Ông Nguyễn Sỹ Luyện, xã Quỳnh Thạch bức xúc: Rác đổ dồn về đây ngày một nhiều trong khi Công ty môi trường lại không vận chuyển đi để xử lý khiến cuộc sống của người dân sống xung quanh bãi rác bị đảo lộn. Chúng tôi có nhà mà không dám mở cửa vì ruồi, muỗi và mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác. Rất mong chính quyền các cấp xử lý tình trạng ô nhiễm này, không để tình trạng này kéo dài thêm để người dân an tâm sinh sống, sản xuất.

[Những vướng mắc và đề xuất sửa đổi trong quản lý chất thải]

Cùng chung bức xúc, chị Nguyễn Thị Hòa, xã Quỳnh Thanh cho biết: Tôi làm việc tại xưởng đóng gạch táp lô, cách bãi rác khoảng 200m, mùi hôi thối từ bãi rác bốc lên quá khủng khiếp. Nhiều hôm đến làm việc nhưng vì mùi quá hôi nên đành phải ra về. Có hôm ngửi mùi hôi, khét từ bãi rác nên đi làm về bị chướng bụng, không ăn uống được.

Ông Hồ Xuân Xuyên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Quỳnh Thanh cho biết, trước đây, Công ty Thái Bình Nguyên là đơn vị ký hợp đồng thu gom và vận chuyển rác trên địa bàn xã Quỳnh Thanh đến bãi rác xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu để xử lý.

Tuy nhiên, từ tháng 8/2018, bãi rác xã Ngọc Sơn đã quá tải, bị cháy và gây ô nhiễm nghiêm trọng nên người dân sống xung quanh bãi rác phản đối không cho tập kết rác về đó nữa. Từ đó, Công ty Thái Bình Nguyên không thể vận chuyển rác của xã Quỳnh Thanh đi đâu mà chỉ tập kết và để rác chất đống, ứ đọng, gây ô nhiễm nghiêm trọng tại bãi rác trung chuyển xã Quỳnh Thanh.

Cũng theo ông Hồ Xuân Xuyên, một nguyên nhân khác gây nên tình trạng quá tải và ô nhiễm tại bãi rác trên địa bàn là do Quỳnh Thanh có đông dân gấp 3-4 lần so với các địa phương khác (16.000 dân).

Để giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm này, chính quyền xã Quỳnh Thanh đã làm việc và thống nhất với đại diện Công ty Thái Bình Nguyên sớm vận chuyển rác ứ đọng, tập kết tại địa phương đến nơi xử lý rác theo đúng quy định.

Trước mắt, do lượng rác thải ứ đọng quá lớn nên chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ tiền dầu, Công ty Thái Bình Nguyên sẽ điều động xe để vận chuyển rác đến bãi rác thải xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc để xử lý.

Cùng với việc tập trung giải phóng rác thải để giải quyết tình trạng ô nhiễm, đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân, chính quyền xã Quỳnh Thanh đã chỉ đạo lực lượng an ninh tăng cường kiểm tra, nếu phát hiện người dân tự ý đốt rác sẽ xử lý nghiêm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục