Những đường nét tuyệt đẹp của cơ thể người phụ nữ khi đang thực hành các tư thế yoga đã được nhiếp ảnh gia Thái Phiên ghi lại chân thực, sống động khiến người xem có cảm giác như đang chiêm ngưỡng một tác phẩm điêu khắc.

Có tên là "Nắng sau rèm," triển lãm được tổ chức online từ nay tới 15/7.

Là nghệ sỹ hàng đầu trong lĩnh vực nude art (nghệ thuật khỏa thân) tại Việt Nam, những bức ảnh yoga của Thái Phiên được đánh giá là “không gợi dục mà gợi lên sự tò mò,” “những bức ảnh đưa nét đẹp hình thể người phụ nữ lên tầm cao mới.”

Nghe sy Thai Phien kham pha ve dep hinh the phu nu trong tu the yoga hinh anh 1Nhiếp ảnh gia Thái Phiên nổi tiếng với những bộ ảnh khỏa thân nghệ thuật. (Ảnh: NVCC)

Năm 2020, khi Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội, nhiếp ảnh gia Thái Phiên đã thực hiện một bộ ảnh nude với chủ đề về yoga.

“Lúc đó, tôi ở yên trong nhà, đang chán nản thì có một cô học trò có tập yoga gợi ý làm ảnh về chủ đề này,” nghệ sỹ chia sẻ.

Anh cho hay chụp ảnh nude về yoga khó hơn so với các thể loại ảnh nude khác vì người chụp phải tìm tòi được vẻ đẹp qua từng dáng, từng thế của các động tác yoga rồi sau đó mới mời mẫu thực hiện.

[Ảnh "nude" 100%: Đăng lên báo là không nên]

Nghệ sỹ hóm hỉnh cho rằng anh không gặp khó khăn, vất vả và... chỉ giơ máy lên bấm là xong, nhưng ngược lại, người mẫu đã phải nỗ lực rất nhiều trong bộ ảnh này. Nhiều khi họ đầm đìa mồ hôi mới thực hiện được một tư thế đầy tính nghệ thuật.

Ban đầu, nhiếp ảnh gia dự kiến chỉ làm chừng 30 tấm ảnh, nhưng càng làm, anh càng say mê vì nét đẹp nude trong yoga rất đa dạng.

“Kể từ đó đến nay, tôi đã sáng tác được trên 120 tấm ảnh yoga và vẫn còn đang tiếp tục thực hiện vì ý tưởng còn rất nhiều,” nghệ sỹ kể.

Anh chia sẻ rằng có lẽ ai cũng bất ngờ, ngỡ ngàng trước vẻ đẹp diệu kỳ của những tư thế yoga. Trong bộ môn này có muôn vàn asana mà bạn cần phải chăm chỉ và có nhiều thời gian để luyện tập. Sau khi đã thành thạo những tư thế cơ bản thì chắc chắn bạn sẽ muốn thử sức mình với những tư thế khó hơn. Với ý niệm đó, nghệ sỹ cũng tìm được nguồn cảm hứng vô tận với những bức ảnh yoga.

“Thời dịch bệnh, tôi nhận ra sức khỏe là điều quan trọng hơn hết thảy. Tôi muốn kêu gọi mọi người hướng đến việc trau dồi thể chất, giữ tinh thần an lạc giữa bộn bề tin tức về COVID-19,” anh tâm sự.

Thái Phiên cho biết anh đã dùng ánh sáng đèn kết hợp với ánh sáng tự nhiên, khi xem từng tác phẩm, người xem sẽ thấy từng vệt sáng hiện lên mờ ảo như hướng nắng chiếu qua chiếc rèm cửa. Đó là lý do anh đặt tên triển lãm trực tuyến đầu tiên của mình là “Nắng sau rèm.”

“Với triển lãm 3D, bạn có thể xem những bức ảnh bất cứ lúc nào, ở bất cứ nơi đâu miễn là có kết nối mạng. Đó là điều mà tôi đã mong muốn từ lâu, kết hợp tác phẩm của mình với công nghệ hiện đại để có thể tiếp cận được nhiều người xem hơn,” Thái Phiên chia sẻ.

Sau triển lãm, Thái Phiên sẽ tổ chức sự kiện ra mắt bộ sách ảnh nude chủ đề yoga. Tiếp theo, anh có dự định thực hiện bộ ảnh nude về những vũ công ballet. Anh khẳng định mình không ngừng sáng tạo dù cuộc sống đang chậm lại theo nhịp giãn cách xã hội.

Độc giả có thể xem triển lãm tại đây./.

Một số tác phẩm trong triển lãm:

Nghe sy Thai Phien kham pha ve dep hinh the phu nu trong tu the yoga hinh anh 2
Nghe sy Thai Phien kham pha ve dep hinh the phu nu trong tu the yoga hinh anh 3
Nghe sy Thai Phien kham pha ve dep hinh the phu nu trong tu the yoga hinh anh 4
Nghe sy Thai Phien kham pha ve dep hinh the phu nu trong tu the yoga hinh anh 5
Nghe sy Thai Phien kham pha ve dep hinh the phu nu trong tu the yoga hinh anh 6
Nghe sy Thai Phien kham pha ve dep hinh the phu nu trong tu the yoga hinh anh 7
Nghe sy Thai Phien kham pha ve dep hinh the phu nu trong tu the yoga hinh anh 8
Nghe sy Thai Phien kham pha ve dep hinh the phu nu trong tu the yoga hinh anh 9
Minh Thu (Vietnam+)