Nghiên cứu mới: Gần 1/4 dân số Mỹ mắc hội chứng COVID-19 kéo dài

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỷ lệ mắc hội chứng COVID-19 kéo dài tăng đáng kể ở người béo phì, bị rụng tóc, đau đầu hoặc bị đau họng vào thời điểm bị mắc COVID-19.
Nghiên cứu mới: Gần 1/4 dân số Mỹ mắc hội chứng COVID-19 kéo dài ảnh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo kết quả nghiên cứu mới của các nhà khoa học được công bố ngày 20/7 trên tạp chí Scientific Reports (Anh), gần 1/4 người dân Mỹ đã mắc hội chứng COVID-19 kéo dài với các triệu chứng kéo dài từ 12 tuần trở lên.

Nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Đại học Nam California (USC) dẫn dắt, được thực hiện với khoảng 8.000 người được trên khắp nước Mỹ.

[Ca hát giúp giảm khó thở khi mắc hội chứng COVID kéo dài]

Những người này phải trả lời bảng hỏi về tình trạng sức khỏe nói chung và tình trạng bệnh COVID-19 của họ với tần suất 2 lần/tuần, trong thời gian từ 3/2020 đến tháng 3/2021.

Kết quả, khoảng 23% người tham gia nghiên cứu cho biết có ít nhất 1 triệu chứng mới kéo dài hơn 12 tuần.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng tỷ lệ mắc hội chứng COVID-19 kéo dài tăng đáng kể ở người béo phì, bị rụng tóc, đau đầu hoặc bị đau họng vào thời điểm bị mắc COVID-19.

Tác giả chính của nghiên cứu, nghiên cứu sinh Qiao Wu tại trường lão khoa USC Leonard Davis School of Gerontology thuộc Đại học Nam California, cho hay hội chứng COVID-19 kéo dài từ lâu đã trở thành mối quan ngại lớn về sức khỏe cộng đồng. 23% người Mỹ bị mắc hội chứng này là một tỷ lệ rất cao và có thể lây lan sang hàng triệu người.

Cũng theo ông Wu, việc có thêm kiến thức về mức độ lây lan, các triệu chứng kéo dài và các yếu tố gây rủi ro của hội chứng COVID-19 kéo dài có thể giúp cơ quan y tế phân bổ các nguồn lực và dịch vụ để giúp người bệnh trở lại cuộc sống bình thường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục