Tác dụng của nước băng trong điều trị bệnh nhân "COVID kéo dài"

Theo nhà nghiên cứu về miễn dịch học Angélica Cuapio, có hàng trăm người khác trên khắp thế giới cũng ghi nhận hiệu quả của phương pháp áp lạnh trong điều trị hội chứng "COVID kéo dài."
Tác dụng của nước băng trong điều trị bệnh nhân "COVID kéo dài" ảnh 1Tắm dưới băng. (Nguồn: BlogGuru)

Nước băng có thể là liệu pháp điều trị hiệu quả hội chứng COVID-19 kéo dài (Long COVID).

Đây là phát hiện của một nhà nghiên cứu người Mexico sau khi cô giành được 2 huy chương tại một cuộc thi bơi mùa Đông ở Thụy Điển.

Đến từ Mexico City, nhà nghiên cứu về miễn dịch học Angélica Cuapio hiện làm việc tại Viện Karolinska - một đại học y khoa ở Solna thuộc vùng đô thị của thủ đô Stockholm, Thụy Điển.

Cô là người Mexico duy nhất tham gia tranh tài tại Giải bơi mùa Đông Stockholm mở rộng, diễn ra hôm 5/2 vừa qua tại một hồ băng.

Kết quả Cuapio về nhất ở nội dung bơi tự do 25m nhóm tuổi 40-44, về thứ 3 ở nội dung bơi ếch 25m và về thứ 4 ở nội dung bơi ếch tiếp sức 4x25m. Nhiệt độ nước hồ khi đó là 1,9 độ C. Đáng chú ý, Cuapio đã xác lập kỷ lục mới ở nội dung bơi tự do 25m, với thành tích dưới 20 giây.

Trả lời phỏng vấn tờ El Universal, Cuapio cho biết việc sống sót sau 2 lần mắc COVID-19 đã trở thành động lực để cô tham gia giải đấu này.

[Bác sỹ Cameroon điều chế "trà" thảo dược điều trị bệnh nhân COVID-19] 

Cuapio đã phải trải qua tình trạng mệt mỏi rã rời, rụng tóc, hụt hơi và xuống tinh thần, cùng nhiều triệu chứng khác, sau khi mắc COVID-19 lần hai.

Cô cho biết theo thói quen, cô bắt đầu ngâm mình trong nước lạnh từ cuối mùa Hè năm ngoái và duy trì cho đến khi nhận thấy các triệu chứng của mình bắt đầu thuyên giảm, thậm chí một số đã biến mất hoàn toàn. Thói quen nay đã trở thành liệu pháp và hiệu quả đến mức Cuapio quyết định tham gia giải bơi. Với cô, đây là một thành tựu sau hai lần mắc COVID-19. Cuapio có cảm giác đã hoàn toàn bình phục.

Cũng theo Cuapio, đã có hàng trăm người khác trên khắp thế giới cũng ghi nhận hiệu quả của phương pháp áp lạnh (làm lạnh tại chỗ) trong điều trị hội chứng "COVID kéo dài."

Theo Cuapio, cô tham gia giải bơi để tưởng nhớ những người đã qua đời do đại dịch, cũng như nêu bật việc các bệnh nhân COVID-19 phải chịu đựng những hậu quả kéo dài của căn bệnh này.

Cuapio chia sẻ mong muốn nêu cao nhận thức về sự tồn tại của những hậu quả từ COVID-19 và điều quan trọng là cần phải tiến hành nghiên cứu khoa học về hội chứng COVID-19 kéo dài để tìm ra biện pháp điều trị hiệu quả./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục