Ngoại trưởng Cuba: Cáo buộc tấn công sóng âm là 'hoàn toàn sai lầm'

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez ​cho rằng các cáo buộc về một vụ tấn công sóng âm nhằm vào nhân viên người Mỹ tại Đại sứ quán Mỹ ở La Habana là "hoàn toàn sai lầm."
Ngoại trưởng Cuba: Cáo buộc tấn công sóng âm là 'hoàn toàn sai lầm' ảnh 1Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez. (Nguồn: Radio Habana Cuba)

Ngày 28/10, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez ​cho rằng các cáo buộc về một vụ tấn công sóng âm nhằm vào nhân viên người Mỹ tại Đại sứ quán Mỹ ở La Habana là "hoàn toàn sai lầm," trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước liên quan đến vấn đề này.

Phát biểu tại Đại học Howard ở thủ đô Washington nhân tham dự một cuộc hội thảo về người dân Cuba sinh sống tại Mỹ, Ngoại trưởng Rodriguez khẳng định quyết định của chính phủ Mỹ trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba dựa trên những cáo buộc bất công này là mang tính chính trị nhằm phá hoại quan hệ song phương.

Theo ông, việc để "bất kỳ bất đồng chính trị nào" giữa hai bên trở thành những biện pháp ảnh hưởng đến người dân hai nước là "không thể chấp nhận được và vô đạo đức."

Ngoại trưởng Rodriguez khẳng định quyết định của Washington đã gây tác động tiêu cực đến các hoạt động lãnh sự cũng như khiến chính quyền Cuba và nỗ lực tổ chức cho người dân Cuba đến Mỹ gặp khó khăn.

[Cuba cáo buộc Mỹ cản trở điều tra các vụ "tấn công sóng âm"]

Dù đến nay Mỹ chưa chính thức cáo buộc Cuba thực hiện cái mà họ gọi là các vụ tấn công gây mất khả năng thính giác và nhiều vấn đề về nhận thức cho nhân viên ngoại giao Mỹ ở La Habana, Tổng thống Donald Trump hồi tuần trước đã tuyên bố Cuba phải chịu trách nhiệm. Đề cập đến căng thẳng giữa chính phủ hai nước về vấn đề này, Ngoại trưởng Rodriguez cho rằng trong bối cảnh La Habana "cởi mở" thì Washington lại "khép chặt."

Trước đó, giới chức Mỹ cho biết các vụ tấn công ở Cuba, tác động đến ít nhất 24 nhân viên ngoại giao Mỹ, diễn ra từ tháng 11/2016 đến tháng 8/2017, có thể đã được thực hiện bằng một thiết bị phát sóng âm, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Cuba. La Habana cũng đã thể hiện thiện chí khi để các nhà điều tra thuộc Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đến Cuba ba lần từ đầu năm đến nay.

Tuy nhiên, đến tháng cuối tháng 9 vừa qua, Washington đã rút hơn một nửa số nhân viên ngoại giao Cuba về nước và trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba. Bên cạnh đó, trong vòng 1 tháng, Mỹ cũng ngừng cấp thị thực cho người dân Cuba đến Mỹ - một động thái mà Cuba tuyên bố là "phi lý"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.