Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 24/6 đã lên án Syria vì hành động"trơ tráo và không thể chấp nhận" bắn hạ máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ, đồngthời cam kết sẽ phối hợp với Ankara về một phản ứng phù hợp.
Trong một tuyên bố, bà Hillary khẳng định: "Đây là một động thái nữa chothấy chính quyền Syria coi thường thông lệ quốc tế, sinh mạng con người cũng nhưhòa bình và an ninh."
[Lo ngại căng thẳng về vụ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn]
Ngoại trưởng Mỹ cho biết bà đã hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ vàongày 23/6 để chuyển tải "mối quan ngại nghiêm trọng" về việc các lực lượng Syriabắn hạ máy bay chiến đấu Phantom F-4 của Thổ Nhĩ Kỳ.
Bà nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ duy trì liên lạc chặt chẽ với các quan chứcThổ Nhĩ Kỳ trong quá trình họ tiếp tục điều tra vụ việc và quyết định phản ứngcủa Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có phản ứng tại Hội đồng Bảo an. Chúng tôi sẽ làm việcvới Thổ Nhĩ Kỳ và các đối tác khác để buộc chế độ al-Assad phải chịu tráchnhiệm."
Bà Hillary tái khẳng định sự ủng hộ của Washington dành cho Ankara và sựđoàn kết của người Mỹ với người Thổ Nhĩ Kỳ./.