Ngoại trưởng Mỹ muốn thu hẹp bất đồng với Nga về vấn đề Syria

Thảo luận với Ngoại trưởng Nga ngày 15/12, Ngoại trưởng Mỹ kỳ vọng sẽ đạt được tiến bộ trong việc thu hẹp bất đồng giữa hai nước về cách giải quyết xung đột hiện nay ở Syria.
Ngoại trưởng Mỹ muốn thu hẹp bất đồng với Nga về vấn đề Syria ảnh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/12, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov bắt đầu thảo luận tại Moskva nhằm đưa tiến trình hòa bình ở Syria đi đúng hướng.

Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh kỳ vọng sẽ đạt được tiến bộ thực sự trong việc thu hẹp bất đồng giữa hai nước liên quan cách thức giải quyết cuộc xung đột hiện nay tại Syria.

Ông Kerry cho rằng thế giới sẽ được nhiều lợi ích nếu các cường quốc tìm được tiếng nói chung.

Cũng theo ông Kerry, cho dù vẫn còn tồn tại khác biệt giữa Mỹ và Nga trong vấn đề Syria, nhưng hai bên có thể hợp tác để giải quyết hiệu quả một số vấn đề cụ thể.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Lavrov bày tỏ sẵn sàng thảo luận mọi vấn đề song phương mà người đồng cấp Kerry cho là quan trọng; nhấn mạnh sự cần thiết hợp tác quốc tế hiệu quả hơn nữa trong cuộc chiến chống khủng bố.

Sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga, ông Kerry sẽ có cuộc hội kiến với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngoại trưởng Mỹ và phái viên Liên hợp quốc về Syria, Staffan de Mistura muốn tổ chức vòng hòa đàm tiếp theo về Syria vào ngày 18/12 tới ở New York (Mỹ), tuy nhiên Moskva cho tới nay vẫn từ chối xác nhận kế hoạch này.

Hiện Nga và các nước phương Tây đang nỗ lực dàn xếp cuộc đàm phán đầu tiên giữa đại diện chính quyền của Tổng thống Bashar An Assad và các phe nhóm đối lập tại Syria vào đầu năm 2016.

Trong cuộc họp hồi tuần trước tại Saudi Arabia, các phe nhóm đối lập ở Syria đã nhất trí thành lập một phái đoàn chung để đàm phán với chính quyền của Tổng thống Assad, song ông Assad vẫn khẳng định quan điểm sẽ không đàm phán với "các nhóm khủng bố," ám chỉ lực lượng đối lập có vũ trang tại Syria./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.

Các đại biểu chụp ảnh tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Việt Nam-Cuba: Hai trái tim cùng chung nhịp đập

Quan hệ Việt Nam-Cuba không chỉ là quan hệ giữa hai quốc gia, mà là tình anh em, đồng chí thủy chung, son sắt đã vượt qua thử thách của thời gian, chiến tranh và bao biến động của thế giới.