Binh sỹ Syria được triển khai tại khu vực Daraa ngày 6/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thảo luận với người đứng đầu Ủy ban đàm phán Syria (SNC) của nhóm đối lập chính tại Syria, ông Nasr Hariri, về tình hình Syria, trong đó nhấn mạnh đến giải quyết chính trị cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, Ngoại trưởng Lavrov đã tiếp đoàn đại biểu Ủy ban đàm phán Syria của nhóm đối lập chính tại Syria.

Tại buổi tiếp, hai bên đã thẳng thắn trao đổi ý kiến về tình hình tại Syria và xung quanh, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết nhanh chóng giải quyết chính trị cuộc khủng hoảng tại Syria.

Phía Nga khẳng định trung thành với chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, cũng như tập trung hỗ trợ tổ chức cuộc đối thoại giữa các lực lượng tại Syria hiệu quả dựa trên cơ sở nghị quyết 2254 Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và các quyết định được thông qua tại Đại hội đối thoại dân tộc Syria ở Sochi.

Trước đó, ông Nasr Hariri tuyên bố đã thảo luận với Ngoại trưởng Lavrov việc thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria, tình hình tại tỉnh Idlib, công tác khôi phục Syria và đưa người tị nạn hồi hương.

[Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phát "cảnh báo cuối cùng" trong vấn đề Syria]

Ngày 26/10, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết, các đợt pháo kích của Syria đã khiến 7 dân thường trong đó có 3 trẻ em ở Idlib thiệt mạng.

Vụ pháo kích kể trên nhằm vào Al-Rifa, ngôi làng do liên minh Tahrir Hayat al-Sham (HTS) kiểm soát, thuộc phía Đông Nam Idlib.

Ngày 17/9, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thống nhất ký kết thỏa thuận thiết lập một vùng đệm xung quanh khu vực Idlib nhằm bảo vệ 3 triệu dân thường trong khu vực. Hơn một nửa trong số đó nằm dưới sự kiểm soát của HTS.

Tại tỉnh Aleppo lân cận, quân chính phủ và lực lượng phiến quân đã giao tranh ở vùng ngoại ô phía Tây thủ phủ của tỉnh này.

Những phần tử thánh chiến, bao gồm cả HTS đã không chấp hành đúng thời hạn rút quân khỏi vùng đệm (15/10) theo thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại diện của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thỏa thuận trên vẫn tiếp tục có hiệu lực cho dù thời hạn rút quân đã bị vi phạm.

Các nhà lãnh đạo của hai nước sẽ cùng các đối tác Pháp và Đức tham gia một hội nghị thượng đỉnh 4 bên về Syria tổ chức tại Istanbul ngày 27/10.

Chính phủ Syria nhấn mạnh rằng thỏa thuận về vùng đệm chỉ là tạm thời và Chính phủ sẽ làm mọi cách để chiếm lại quyền kiểm soát Iblib - thành trì cuối cùng của phiến quân./.