Nguy co cao xay ra lu quet, sat lo dat o Bac Bo, Trung Bo, Tay Nguyen hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các khu vực trên cả nước đang hứng chịu đợt mưa trong những ngày cuối tháng Bảy này và đầu tháng Tám tới.

Khu vực Bắc Bộ từ đêm 1-5/8 tới có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 200-350 mm/đợt, có nơi trên 400 mm/đợt.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị từ ngày 1-3/8 có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-400 mm/đợt, có nơi trên 500 mm/đợt. Các tỉnh, thành phố Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-250 mm/đợt.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, huyện đảo Phú Quốc từ ngày 1-3/8 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200 mm/đợt, riêng khu vực Bắc Tây Nguyên 200-300 mm/đợt.

Mưa lớn kéo dài khiến trên lưu vực sông Hồng-Thái Bình, các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Trị và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3-7m, hạ lưu từ 2-5m.

Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên sông Đà, sông Thao (sông Hồng), sông Hoàng Long, sông Bôi, thượng lưu các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Trị và khu vực Tây Nguyên có khả năng lên mức báo động 1- báo động 2, có nơi trên báo động 2. Các sông suối nhỏ có khả năng đạt mức báo động 2- báo động 3. Hạ lưu các sông ở mức báo động 1 và trên báo động 1. Riêng hạ lưu hệ thống sông Hồng tại Hà Nội và Phả Lại dưới báo động 1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Quảng Trị và khu vực Tây Nguyên, đặc biệt tại các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Kon Tum, Đắk Nông, Đắk Lắk, Lâm Đồng.

Nguy cơ cao ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, các khu đô thị và thành phố như Hà Nội, Hà Giang, Yên Bái, Việt Trì, Ninh Bình, Hưng Yên, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng.

[Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão trong 24 giờ tới]

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như: mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền, an toàn tính mạng là quan trọng nhất.

Dự báo đêm 31/7 và ngày 1/8, phía Tây Bắc Bộ có mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng các tỉnh đồng bằng và ven biển từ chiều 1/8 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C, riêng đồng bằng và ven biển 29-31 độ C.

Khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; từ chiều 1/8 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, cao nhất 29-31 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, riêng Thanh Hóa đến Quảng Trị từ chiều 1/8 có mưa to đến rất to, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Phía Bắc gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3, phía Nam gió Tây đến Tây Nam cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, phía Nam có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông kèm nguy cơ xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 3. Nhiệt độ ở Tây Nguyên thấp nhất 20-23 độ C, cao nhất 27-30 độ C. Nhiệt độ ở Nam Bộ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C./.

Minh Nguyệt (TTXVN/Vietnam+)