Nha ban le trang suc Signet thuc day thuong vu mua lai Blue Nile hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AP)

Nhà bán lẻ đồ trang sức kim cương hàng đầu thế giới Signet Jewelers ngày 9/8 thông báo sẽ mua lại nhà bán lẻ trang sức trực tuyến Blue Nile theo một thỏa thuận hoàn toàn bằng tiền mặt trị giá 360 triệu USD nhằm thu hút người tiêu dùng trẻ tuổi và phát triển mảng kinh doanh trang sức cưới của mình.

Ngoài ra, Signet đã hạ dự báo tài chính cho quý 2 và cả năm tài chính 2023, do “áp lực gia tăng đối với chi tiêu tùy ý của người tiêu dùng” và các khó khăn kinh tế vĩ mô khác.

Giám đốc điều hành Virginia Drosos cho biết nhà bán lẻ này đã bắt đầu nhận thấy doanh số bán hàng giảm trong tháng 7/2022 khi người mua sắm bắt đầu hạn chế chi tiêu trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ ở mức cao trong 40 năm.

Công ty mẹ của Zales, Jared và Kay Jewelers cho biết đã đạt doanh thu quý II khoảng 1,75 tỷ USD và tổng thu nhập hoạt động không theo các nguyên tắc kế toán chấp nhận chung (GAAP) đạt khoảng 192 triệu USD.

Signet Jewelers dự kiến doanh thu năm tài chính 2023 đạt khoảng 7,6-7,7 tỷ USD, giảm so với khoảng 8,03-8,25 tỷ USD. Còn doanh thu không theo GAAP trong khoảng 787-828 triệu USD, giảm so với mức dự báo 921-974 triệu USD trước đó.

Signet cho biết các số liệu được điều chỉnh trên đều không tính đến các yếu tố kinh tế vĩ mô có thể ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng, cũng như việc đang chờ xử lý mua lại Blue Nile.

[Lợi nhuận của nhà bán lẻ thời trang lớn nhất thế giới tăng mạnh]

Signet cho biết thương vụ trên, sẽ được tài trợ bằng tiền mặt, dự kiến sẽ kết thúc trong quý tài chính thứ ba của năm tài chính 2023. Tuy nhiên, thương vụ này có thể sẽ không mang lại lợi ích cho việc kinh doanh, cho đến quý 4 của năm tài chính 2024.

Đầu năm nay, Blue Nile và công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC) Mudrick Capital Acquisition Corp. cho biết đã đồng ý kết hợp trong một thỏa thuận cho phép thương hiệu đồ trang sức này phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu thông qua SPAC.

Vụ sáp nhập này đã định giá doanh nghiệp kết hợp trên ở mức 873 triệu USD tại thời điểm này, đồng thời sẽ đánh dấu sự trở lại của Blue Nile trên thị trường chứng khoán.

Trong năm 2016, Blue Nile đã được Bain Capital Private Equity và Bow Street, một công ty đầu tư tư nhân, mua lại trong một thương vụ trị giá 500 triệu USD./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)