Nhà hàng tốt nhất thế giới mở cửa lại với danh nghĩa bảo tàng ẩm thực

Gần 12 năm sau khi nhà hàng phục vụ món ăn cuối cùng cho các thực khách, một quỹ được thành lập để duy trì di sản của elBulli đã đầu tư gần 12 triệu USD để biến nhà hàng thành bảo tàng về ẩm thực.
Nhà hàng tốt nhất thế giới mở cửa lại với danh nghĩa bảo tàng ẩm thực ảnh 1Bên trong nhà hàng elBulli khi mở cửa trở lại. (Nguồn: elbullifoundation)

Nhà hàng elBulli của Tây Ban Nha, từng liên tiếp được bình chọn là nhà hàng tốt nhất thế giới trước khi đóng cửa vào năm 2011, dự kiến sẽ mở cửa trở lại với danh nghĩa là bảo tàng về cuộc cách mạng ẩm thực.

Tọa lạc tại vịnh Cala Montjoi, gần thị trấn Roses ở cực Đông Bắc Tây Ban Nha, bảo tàng mang tên elBulli1846, nghĩa là 1.846 món ăn đã được tạo ra tại nhà hàng này. Bảo tàng sẽ mở cửa từ ngày 15/6, gần 12 năm sau khi nhà hàng phục vụ món ăn cuối cùng cho các thực khách.

Một quỹ được thành lập để duy trì di sản của elBulli đã đầu tư 11 triệu euro (11,8 triệu USD) vào bảo tàng.

Những người đến tham quan địa điểm này sẽ có thể chiêm ngưỡng hàng trăm bức ảnh, sổ ghi chép, hiện vật và các mô hình làm bằng nhựa hoặc sáp mô phỏng một số món ăn mới được phục vụ tại nhà hàng.

Đầu bếp sáng tạo Ferran Adria cho biết du khách đến đây không phải để ăn mà để hiểu những gì đã diễn ra ở elBulli.

Ông Adria là đầu bếp tiên phong về xu hướng ẩm thực mang tên ẩm thực phân tử. Đây là một nhánh trong ngành khoa học thực phẩm, nghiên cứu về ảnh hưởng của vật lý và hóa học đến sự biến đổi của món ăn, rồi từ đó tạo thêm kết cấu, hương vị.

[El Bulli - nhà hàng tốt nhất thế giới sẽ đóng cửa]

Đầu bếp cần áp dụng những công thức hóa học và vật lý vào quy trình nấu ăn sao cho giữ được tối đa thành phần dinh dưỡng khi chế biến cũng như tạo ra những hương vị mới lạ, những tác phẩm ẩm thực đẹp mắt.

Ngoài ra, để cho ra thành phẩm đặc sắc cả về hương vị lẫn hình thức, người đầu bếp tài ba không chỉ phải vận dụng những kiến thức đã học mà còn phải tư duy sáng tạo để kết hợp và sử dụng những chất xúc tác hóa học cũng như những máy móc chuyên dụng.

Dưới sự quản lý tài ba của đầu bếp Adria, nhà hàng elBulli đã đạt được danh hiệu 3 sao Michelin danh giá và được tạp chí The Restaurant (Anh) đánh giá là nhà hàng tốt nhất trên thế giới với số lần kỷ lục là 5 lần.

Một số đầu bếp nổi tiếng nhất thế giới đã được Adria đào tạo tại elBulli, trong đó có Rene Redzepi của nhà hàng Noma (Đan Mạch) và Massimo Bottura của Osteria Francescana (Italy).

Nhà hàng này thường chỉ mở cửa 6 tháng trong năm để đầu bếp Adria và các nhân viên có thời gian sáng tạo thêm những món ăn mới. Trong những năm cuối nhà hàng mở cửa, nhu cầu đặt bàn tăng rất cao và Adria bố trí chỗ ngồi cho khách chủ yếu qua hình thức bốc thăm.

Khi quyết định đóng cửa nhà hàng, ông Adria giải thích rằng nhà hàng đã đạt được “trải nghiệm thỏa mãn ở mức độ tối đa” và sứ mệnh của elBulli không chỉ là điều này mà nhà hàng sẽ “tìm kiếm những giới hạn”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục