Nhà Xuất bản Giáo dục lên tiếng về hai bộ sách giáo khoa 'biến mất'

Hai bộ sách giáo khoa sẽ không được tiếp tục phát hành ở lớp 2 là: Cùng học để phát triển năng lực, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục của Nhà Xuất bản Giáo dục.
Sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 mới của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. (Ảnh: PV)
Sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 mới của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. (Ảnh: PV)

Lớp 1 có 5 bộ sách giáo khoa nhưng lớp 2 sẽ chỉ còn ba bộ được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, gồm hai bộ của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam (bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo); bộ sách Cánh diều của Nhà Xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh và Nhà Xuất bản Đại học Sư phạm Hà Nội.

Hai bộ sách giáo khoa sẽ không được tiếp tục phát hành ở lớp 2 là Cùng học để phát triển năng lực và bộ Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục của Nhà Xuất bản Giáo dục. Điều này khiến nhiều giáo viên và cơ sở giáo dục chọn hai bộ sách trên ở lớp 1 lo ngại sẽ bị “đứt gãy” trong “mạch” dạy và học khi các bộ sách này sẽ không tiếp tục ở lớp 2.

Giảm số bộ sách để tập trung vào chất lượng

Thông tin về vấn đề này, đại diện Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam cho hay khác với lớp 1, từ lớp 2 trở lên, đơn vị này có hai bộ sách. Trong đó, bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống được hợp nhất từ bộ Kết nối tri thức với cuộc sống và bộ Cùng học để phát triển năng lực; bộ sách Chân trời sáng tạo được hợp nhất từ bộ Chân trời sáng tạo và bộ Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục.

Mục tiêu hợp nhất là nhằm tập trung tối đa nguồn lực trí tuệ của đội ngũ tác giả; tập trung nguồn lực tài chính đầu tư cho công tác biên soạn sách, phát triển sách giáo khoa giấy đồng bộ với sách và học liệu điện tử cũng như nâng cao chất lượng công tác tập huấn sử dụng sách giáo khoa mới. Điều này cũng để tiết giảm tối đa chi phí nhằm có được các bộ sách giáo khoa có chất lượng cao hơn nữa về nội dung, hình thức, hợp lý về giá thành.

Đại diện Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam cho rằng 4 bộ sách giáo khoa lớp 1 của đơn vị này tuy có sự khác biệt nhưng đều thể hiện quan điểm xuyên suốt trong việc biên soạn sách giáo khoa. Việc hợp nhất đã làm cho bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống nâng cao hơn nữa về chất lượng bởi lẽ hội tụ được những điểm ưu việt của bộ sách Cùng học để phát triển năng lực; làm cho bộ sách Chân trời sáng tạo nâng cao hơn nữa về chất lượng bởi lẽ hội tụ được những điểm ưu việt của bộ sách Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục. Vì thế, giữa 4 bộ sách lớp 1 và 2 bộ sách lớp 2 của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam có một sự liên thông chặt chẽ.

Theo đó, ở lớp 1, dù giáo viên và học sinh sử dụng bộ sách nào, đến lớp 2, giáo viên và học sinh đều có thể lựa chọn sách Kết nối tri thức với cuộc sống hoặc Chân trời sáng tạo.

Nhà Xuất bản Giáo dục lên tiếng về hai bộ sách giáo khoa 'biến mất' ảnh 1Phụ huynh lựa chọn sách giáo khoa. (Ảnh: TTXVN)

"Việc hợp nhất này hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến việc dạy và học của giáo viên và học sinh cũng như việc lựa chọn sách giáo khoa bởi lẽ mỗi cuốn sách giáo khoa đều bám sát và cụ thể hoá các yêu cầu cần đạt và nội dung dạy học được quy định trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Dù học theo bộ sách giáo khoa nào thì khi kết thúc lớp 1, học sinh đều phải đạt chuẩn tối thiểu," đại diện Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam cho hay.

Vị đại diện này cũng cho biết trong năm học tới, ở lớp 1, với các địa phương tiếp tục sử dụng sách giáo khoa Cùng học để phát triển năng lực hoặc Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục, đơn vị này vẫn tái bản, đảm bảo phục vụ đầy đủ, kịp thời theo nhu cầu.

Giới thiệu sách mới trước ngày 15/3

Chia sẻ về việc triển khai các công tác giới thiệu cũng như tập huấn sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 năm học 2021-2022, phía Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam cho hay đang khẩn trương triển khai tới tất cả các tỉnh thành trên cả nước.

Trong điều kiện tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đơn vị này ưu tiên tổ chức giới thiệu sách giáo khoa theo hình thức trực tuyến để đảm bảo an toàn phòng chống dịch và đảm bảo hoàn thành việc giới thiệu sách giáo khoa mới trước ngày 15/3 theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hiện có 62/63 tỉnh thành đã hoàn thành đăng ký lịch tổ chức giới thiệu sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Đến hết ngày 9/3, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tổ chức giới thiệu sách giáo khoa mới tới 58 tỉnh thành, trong đó phần lớn theo hình thức trực tuyến.

Trong các cuộc hội thảo giới thiệu sách, các tổng chủ biên, chủ biên, tác giả đã trình bày tường minh về những điểm mới, nội dung, cấu trúc sách cũng như những gợi mở về phương pháp tổ chức hoạt động dạy và học.

[Nhà Xuất bản Giáo dục đề xuất chỉnh sửa 4 bộ sách giáo khoa lớp 1]

Bên cạnh đó, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam cung cấp hệ thống tài liệu giới thiệu sách gồm phiên bản điện tử sách học sinh, sách giáo viên; các video clip, slide giới thiệu sách giáo khoa trên nền tảng Tập huấn (taphuan.nxbgd.vn), nền tảng Hành trang số (hanhtrangso.nxbgd.vn) và trên Youtube để giáo viên thuận tiện trong việc tìm hiểu và lựa chọn sách. Đơn vị này cũng đã chuyển hàng ngàn bản in bản mẫu sách về các địa phương để giáo viên tiếp cận bản giấy cùng với phiên bản điện tử trên mạng internet.

Trong năm học 2021-2022, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện chương trình tặng hơn 52.000 bộ sách giáo khoa cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trị giá gần 12 tỷ đồng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục