Hôm nay, ngày 22/7, tại trụ sở của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã diễn ra Lễ phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2020.

Ban tổ chức Giải thưởng đã quyết định giữ nguyên chủ đề: “Sức mạnh chuyển đổi Số,” qua đó tiếp tục bắt nhịp với xu hướng số hóa ngày càng mạnh mẽ và mong muốn thu hút được nhiều sản phẩm, các giải pháp Công nghệ thông tin giúp sức vào quá trình Chuyển đổi số quốc gia của Chính phủ.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay trong lĩnh vực công nghệ thông tin có một số thay đổi so với năm trước. Cụ thể, sẽ có tổng cộng 2 hệ thống sản phẩm chính, bao gồm: Sản phẩm công nghệ thông tin Thành công và Sản phẩm công nghệ thông tin Khởi nghiệp-Chuyển đổi Số triển vọng. 

Trong số đó, nhóm Sản phẩm công nghệ thông tin Thành công dành cho các tác giả, nhóm tác giả đã có sản phẩm công nghệ thông tin đã có thành công nhất định trên thị trường từ 1-3 năm, có các kết quả và nhận được những đánh giá, ghi nhận của xã hội. 

Nhóm còn lại là Sản phẩm công nghệ thông tin Khởi nghiệp và Chuyển đổi Số triển vọng dành cho các tác giả, nhóm tác giả, các doanh nghiệp trẻ có các sản phẩm khởi nghiệp có tính sáng tạo, đột phá và các sản phẩm góp phần thiết thực vào việc hiện thực hóa mục tiêu Chuyển đổi Số quốc gia.

Giải thưởng Nhân tài đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Báo Dân trí đồng tổ chức. Trong 15 năm qua, giải thưởng đã phát hiện và tôn vinh hàng trăm nhân tài trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, khoa học ứng dụng, y dược, môi trường.

Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt kỳ vọng sẽ phát hiện và tôn vinh những nhân tài sẽ cống hiến trí tuệ và nhiệt huyết của mình cho quá trình xây dựng một Quốc gia Số, phát triển một nền kinh tế Số theo chương trình Chuyển đổi số quốc gia của Chính phủ.

Nhan tai Dat Viet 2020 tiep tuc thuc day phat trien cong nghe so hinh anh 1Nhà báo Phạm Huy Hoàn-Ủy viên thường vụ Ban chấp hành Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thực tế cho thấy đã có rất nhiều sản phẩm bước ra từ Giải thưởng đã có doanh thu triệu USD, nhiều sản phẩm được thị trường quốc tế đón nhận (như Money Lover hiện đã có mặt tại trên 30 thị trường), nhiều sản phẩm được các ông lớn công nghệ nước ngoài vinh danh (như Monkey Junior nhận 100.000 USD tài trợ từ Google),…

[Phần mềm trí tuệ nhân tạo giành giải nhất Nhân tài đất Việt 2019]

Cuộc thi năm nay sẽ dành sự chú ý đặc biệt đối với những sản phẩm đã giúp cho các doanh nghiệp ứng dụng Công nghệ thông tin để đổi mới phương thức quản lý, kinh doanh, chăm sóc khách hàng, vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. 

Theo kế hoạch, các tác giả và nhóm tác giả sẽ nộp bài dự thi hạng mục công nghệ thông tin từ giờ đến hết ngày 15/10/2020 và sau đó Ban tổ chức sẽ bắt đầu công tác chấm giải trong tháng 11/2020.

Lễ trao giải và tổng kết 15 năm Giải thưởng Nhân tài Đất Việt sẽ diễn ra tại Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam; truyền hình trực tuyến trên Báo điện tử VnMedia vào tháng 12/2020./.

PV (Vietnam+)