Nhật Bản cảnh báo nhiều dư chấn mạnh sau trận động đất ở Fukushima

Thủ tướng Suga Yoshihide cho rằng người dân cần phải tiếp tục cảnh giác và chủ động ứng phó với các đợt dư chấn trong tuần tới có thể mạnh đến 6,0 độ hoặc cao hơn.
Nhật Bản cảnh báo nhiều dư chấn mạnh sau trận động đất ở Fukushima ảnh 1Nhiều cơ sở hạ tầng bị thiệt hại trong trận động đất. (Ảnh: Kyodo)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sáng 14/2, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã có cuộc họp khẩn với một số bộ trưởng để trao đổi thông tin liên quan đến trận động đất xảy ra đêm ngày 13/2 ở Fukushima và phương hướng khắc phục hậu quả trong thời gian tới.

Phát biểu sau cuộc họp, Thủ tướng Suga bày tỏ sự cảm thông sâu sắc tới những người dân chịu ảnh hưởng bởi động đất mạnh lần này, nhất là những gia đình có người bị thương. Chính phủ cũng đang cố gắng khắc phục hậu quả như sạt lở đất trên đường cao tốc, mất điện (chủ yếu ở tỉnh Fukushima).

Thủ tướng Suga cũng nhấn mạnh người dân cần phải tiếp tục cảnh giác và chủ động ứng phó với các đợt dư chấn trong tuần tới có thể mạnh đến 6,0 độ hoặc cao hơn. Ông Suga cũng kêu gọi người dân cung cấp thông tin chính xác cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan chức năng để đảm bảo công tác cứu hộ, cứu nạn.

[Ít nhất 80 người bị thương sau trận động đất tại Fukushima]

Tại họp báo sau động đất, Đại diện Cơ quan khí tượng Nhật Bản, bà Noriko Kamaya cho biết nguy cơ sập nhà hoặc các thảm họa khác hoàn toàn có thể xảy ra tại những khu vực rung chấn mạnh, Bà Kamaya cũng khuyến cáo người dân sẵn sàng các biện pháp đảm bảo an toàn cho bản thân, hạn chế đi vào khu vực nguy hiểm, đặc biệt cảnh giác vào thời điểm xảy ra rung chấn vào ban đêm.

Theo truyền thông Nhật Bản, trận động đất mạnh 7,1 độ xảy ra ở ngoài khơi tỉnh Fukushima đã khiến khoảng 950.000 ngôi nhà mất điện, song không có nguy cơ sóng thần. Trận động đất mạnh được cảm nhận rộng rãi trên khắp nước Nhật, kéo theo nhiều dư chấn, gồm một dư chấn có độ lớn 4,7 ở thủ đô Tokyo, khiến nhiều tòa nhà rung lắc.

Khoảng 950.000 ngôi nhà bị mất điện trên toàn khu vực bị ảnh hưởng, chủ yếu tập trung ở Đông Bắc Nhật Bản, bao gồm cả tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận. Các cơn dư chấn tiếp tục làm rung chuyển khu vực trong vài giờ sau đó và các quan chức cảnh báo cư dân địa phương nên cảnh giác. Nhiều người đã tìm đến nơi trú ẩn tại các trung tâm sơ tán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục