Nhat Ban chien thang tai cuoc thi nau an Bocuse d’Or chau A-TBD hinh anh 1Đội Nhật Bản, quán quân Bocuse d’Or châu Á-Thái Bình Dương 2018. (Nguồn: Bocuse d’or)

Cuộc thi nấu ăn quốc tế Bocuse d’Or 2018 châu Á-Thái Bình Dương đã kết thúc tối 9/5 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế thành phố Quảng Châu, Trung Quốc, sau hai ngày tranh tài với danh hiệu quán quân thuộc về đội Nhật Bản.

Theo phóng viên TTXVN có mặt tại Quảng Châu, cuộc thi năm nay thu hút sự tham gia của 11 đội chơi đến từ 11 quốc gia trong khu vực là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Ấn Độ, Sri Lanka, Thái Lan, Singapore, New Zealand, Indonesia và Việt Nam. Mỗi đội bao gồm một đầu bếp chính và một đầu bếp trợ lý.

Trong 5 giờ 35 phút, họ phải hoàn thành bài thi nấu ăn dưới sự chứng kiến của giám khảo và các khán giả, bao gồm hai món được trình bày tinh tế, một món thịt và một món cá. Để đảm bảo sự công bằng, Ban giám khảo đưa ra hai nguyên liệu chính là cá hồi và thăn bò Australia, từ đó các thí sinh sẽ phải chế biến các món ăn với những gia vị riêng nhằm tạo sự khác biệt và mang đậm nét đặc trưng của nền ẩm thực đất nước mình.

Tại cuộc thi trên, đầu bếp của các quốc gia đã trình diễn tài năng nấu ăn và trình bày bàn tiệc vô cùng ấn tượng, làm nổi bật di sản ẩm thực quốc gia, dưới sự chứng kiến của hàng trăm khán giả và phóng viên báo chí.

Kết thúc cuộc thi, ngoài giải Nhất trao cho đội Nhật Bản, Ban giám khảo đã trao giải Nhì cho đội Thái Lan và giải ba cho đội Hàn Quốc. Australia giành vị trí thứ tư, Singapore vị trí thứ năm và giải của Ban tổ chức giành cho Trung Quốc.

Như vậy, sáu quốc gia này sẽ đại diện cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương tham dự vòng chung kết Bocuse d’Or thế giới sẽ diễn ra vào cuối tháng 1/2019 tại thành phố Lyon của Pháp.

Nhat Ban chien thang tai cuoc thi nau an Bocuse d’Or chau A-TBD hinh anh 2Bàn tiệc của thí sinh Việt Nam Nguyễn Minh Dũng. (Nguồn: Bocuse d’or)

Mặc dù phần thi của thí sinh Việt Nam Nguyễn Minh Dũng khá ấn tượng khi mang hương vị của phở vào món ăn và bàn tiệc được trình bày hình hoa sen với biểu tượng Chùa Một Cột bên trên. Tuy nhiên, do không có trợ lý (do vấn đề thị thực), Minh Dũng chỉ tới cuộc thi một mình. Vì vậy, anh đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc hoàn thành phần thi đúng thời gian quy định.

Bocuse d’Or là một trong những cuộc thi nấu ăn có uy tín nhất thế giới do ông Paul Bocuse, người Pháp sáng lập hồi năm 1987 và từ đó đến nay cứ hai năm diễn ra một lần và được coi như một "Olympic" về ẩm thực thế giới.

Phiên bản đầu tiên của cuộc thi Bocuse d’Or châu Á-Thái Bình Dương được tổ chức tại Thượng Hải, Trung Quốc, vào tháng 5/2008 sau lễ kỷ niệm 20 năm thành lập. Tại Việt Nam, cuộc thi Bocuse d’Or được tổ chức lần đầu tiên hồi tháng Ba vừa qua với vị trí quán quân thuộc về Nguyễn Minh Dũng và trợ lý của anh./.

(TTXVN/Vietnam+)