Nhật Bản có thể giảm thêm lượng phát thải khí nhà kính năm 2030

Trong khi Bộ Môi trường Nhật Bản đề xuất mục tiêu giảm lượng khí phát thải tới 45% thì Bộ Công nghiệp Nhật Bản thận trọng hơn khi chỉ thúc đẩy mức 35% so với với mức phát thải của tài khóa 2013.
Một nhà máy nhả khí thải ở gần Tokyo. (Nguồn: Reuters)
Một nhà máy nhả khí thải ở gần Tokyo. (Nguồn: Reuters)

Nhật Bản đang nỗ lực nâng mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính năm 2030, lên ít nhất là giảm 40% so với mức phát thải của tài khóa 2013 (kết thúc vào ngày 31/3/2014), từ mục tiêu cắt giảm 26% như hiện nay.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản trích dẫn các nguồn tin thân cận với vấn đề trên cho hay, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã đặt mục tiêu đưa mức phát thải của Nhật Bản về 0% vào năm 2050 và Chính phủ có kế hoạch thông qua lần cuối các mục tiêu về khí hậu năm 2030 vào Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vào tháng 6/2021.

Nhật Bản sẽ phải thỏa hiệp, bởi hiện vẫn tồn tại những quan điểm khác nhau giữa các các bộ ngành tại nước này.

[Việt Nam ứng dụng ảnh vệ tinh VNREDSat-1 vào kiểm kê khí nhà kính]

Kyodo cho biết, trong khi Bộ Môi trường Nhật Bản đang đề xuất một mục tiêu đầy tham vọng là giảm lượng khí phát thải tới 45%, thì Bộ Công nghiệp Nhật Bản lại nghiêng về phương án thận trọng hơn khi chỉ thúc đẩy mức 35% so với mức phát thải của tài khóa 2013.

Thủ tướng Suga sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Washington vào ngày 16/4 tới, trước khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh theo hình thức trực tuyến về biến đổi khí hậu với sự tham gia của 40 nhà lãnh đạo vào ngày 22-23/4.

Ông Biden đã kêu gọi tổ chức hội nghị thượng đỉnh này và chính quyền của ông dự kiến sẽ công bố cái mà Nhà Trắng gọi là "mục tiêu đầy tham vọng năm 2030” nhằm giảm lượng khí thải carbon tại hội nghị.

EU đã nâng mục tiêu giảm phát thải năm 2030 của khu vực này lên ít nhất là giảm 55% so với mức phát thải của năm 1990, so với mục tiêu trước đó là giảm 40%.

Trong khi đó, Anh cho biết nước này cũng sẽ nâng mục tiêu giảm phát thải năm 2030 từ 57% lên ít nhất 68% so với mức của năm 1990.

Trước đó, Nhật Bản đã lên kế hoạch thông qua lần cuối các mục tiêu mới về chống biến đổi khí hậu vào năm 2030 của nước này tại Hội nghị Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc (COP26) vào tháng 11/2021. Tuy nhiên, Thủ tướng Suga đã quyết định đẩy sớm lên.

Tháng 10/2020, ông Suga tuyên bố mục tiêu đầy tham vọng là đưa Nhật Bản trở thành một đất nước không phát thải carbon vào năm 2050, giữa bối cảnh Nhật Bản đang thực hiện các nỗ lực lớn để thay đổi vị thế của nước này trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.

Một người đàn ông làm mát tại thiết bị phun nước ở Bucharest, Romania. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2025 - năm nóng thứ 3 trong lịch sử toàn cầu

Báo cáo của EU cho biết trong năm 2025, nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 14,97 độ C, thấp hơn 0,13 độ C so với năm 2024 vốn là năm nóng nhất trong lịch sử và chỉ thấp hơn 0,01 độ C so với năm 2023.