Nhật Bản: Gần 100 người nghi nhiễm siêu vi khuẩn

92 học sinh và 2 nhân viên tại 2 trường trung học ở Nhật có thể nhiễm siêu vi khuẩn norovirus, với triệu chứng tiêu chảy và nôn mửa.
Ngày 19/12, chính quyền tỉnh Miyagi cho biết 92 học sinh và 2 nhân viên tại hai trường trung học cơ sở công lập của tỉnh Đông Bắc Nhật Bản có thể đã bị nhiễm siêu vi khuẩn norovirus, với các triệu chứng tiêu chảy và nôn mửa.

Trong số các bệnh nhân trên có 16 học sinh của một trường học ở thị trấn Minamisanriku bị tiêu chảy và nôn mửa từ hôm 16/12, và 76 học sinh và 2 nhân viên của một trường học ở thị trấn Marumori có các triệu chứng tương tự một ngày sau đó.

Hiện sức khỏe của các bệnh nhân này đang dần hồi phục.

Theo thống kê mới đây của Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID) Nhật Bản, số người mắc các triệu chứng viêm dạ dày, ruột do nhiễm norovirus đang tăng nhanh ở Nhật Bản.

Trong khi đó, chính quyền tỉnh Toyama, miền Trung Nhật Bản, vừa phát hiện một con thiên nga bị chết do nhiễm virus cúm gia cầm H5 ở một công viên của thành phố Takaoka.

Kết quả phân tích mẫu bệnh phẩm do Viện thú y quốc gia cho thấy con thiên nga này bị nhiễm virút H5 hết sức nguy hiểm và dễ lây lan.

Loại virus này rất giống loại virus cúm H5N1 được phát hiện ở tỉnh Hokkaido, phía Bắc Nhật Bản, và tỉnh Tottori, phía Tây Nhật Bản, hồi tháng 10.

Để đề phòng virus cúm gia cầm lan rộng, Chính phủ Nhật Bản và chính quyền tỉnh Toyama đã quyết định tăng cường giám sát các loại chim hoang dã ở các khu vực trong vòng bán kính 10km xung quanh công viên trên, đồng thời yêu cầu các hộ chăn nuôi gia cầm tăng cường công tác vệ sinh phòng dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục