Nhật Bản: IS trở thành mối đe dọa ngày càng lớn tại Đông Á

IS đang đe dọa tới an ninh của Đông Á khi nhắm tới người dân châu Á. Nhóm này đã cho thấy tham vọng mở rộng lãnh thổ, cũng như tuyển mộ các tay súng từ các nước châu Á.
Nhật Bản: IS trở thành mối đe dọa ngày càng lớn tại Đông Á ảnh 1Lực lượng thánh chiến Nhà nước Hồi giáo tự xưng. (Nguồn: AFP)

Japan Times đưa tin, đánh giá Chiến lược Đông Á 2016 được công bố ngày 25/3 của Viện Nghiên cứu Quốc phòng Nhật Bản cho rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang trở thành mối đe dọa ngày càng lớn ở Đông Á.

Đánh giá trên nêu rõ: "IS đe dọa tới an ninh của Đông Á, bao gồm cả Nhật Bản, khi nhắm tới người dân châu Á và các Đại Sứ quán châu Á tại Trung Đông. Nhóm này đã cho thấy tham vọng mở rộng lãnh thổ, cũng như tuyển mộ các tay súng nước ngoài từ các quốc gia châu Á."

Đây là lần đầu tiên đánh giá của Viện Nghiên cứu Quốc phòng Nhật Bản dành hẳn một chương để đề cập tới nguy cơ từ IS, trong đó nhấn mạnh lợi ích của Nhật Bản đang đối diện với thách thức từ ảnh hưởng của IS ở châu Á.

Đánh giá trên được công bố ba ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một người Nhật Bản 23 tuổi bị nghi đang tìm cách vượt biên giới để vào Syria gia nhập IS.

Đây được coi là một trường hợp hiếm hoi khi có sự xuất hiện của công dân Nhật Bản muốn gia nhập lực lượng các tay súng nước ngoài đang tham chiến cho IS ở Syria. Sau đó, người đàn ông này đã bị trục xuất trở về Nhật Bản hôm 24/3 vừa qua./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất. (Ảnh: BQP)

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao-Quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự tin cậy chính trị giữa hai nước, góp phần bảo đảm an ninh, tạo dựng lòng tin, xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, đóng góp quan trọng cho hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như thế giới.

Văn phòng của Google ở New York (Mỹ). (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Tòa án Australia tuyên phạt Google 36 triệu USD

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia cho biết đây là một trong những mức phạt lớn nhất mà các cơ quan chức năng sở tại từng áp dụng đối với “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ.