Nhật Bản lập cơ quan chính phủ mới, đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật số

Chính phủ của Thủ tướng Suga Yoshihide hy vọng với cơ quan này, Nhật Bản sẽ tăng cường việc ứng dụng kỹ thuật số tại các cơ quan trung ương và địa phương nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ.
Nhật Bản lập cơ quan chính phủ mới, đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật số ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide phát biểu tại Quốc hội nước này. (Ảnh: Kyodo)

Quốc hội Nhật Bản ngày 12/5 đã thông qua bộ luật theo đó sẽ thành lập một cơ quan chính phủ mới vào tháng 9 tới, với chức năng đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật số.

Cơ quan mới sẽ có khoảng 500 người, trong đó có 120 người là bao gồm các kỹ sư công nghệ thông tin. Theo luật mới, chính phủ sẽ loại bỏ con dấu cá nhân (còn được gọi là hanko) trong các tài liệu chính thức và cho phép sử dụng dữ liệu số thay cho tài liệu giấy.

Chính phủ của Thủ tướng Suga Yoshihide hy vọng với cơ quan này, Nhật Bản sẽ tăng cường việc ứng dụng kỹ thuật số tại các cơ quan trung ương và địa phương nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ.

[Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy phát triển chính phủ điện tử] 

Theo luật mới, Nhật Bản sẽ nâng cấp hệ thống máy tính tại các cơ quan trung ương và địa phương, đồng thời ban hành luật chung trên toàn quốc để bảo vệ thông tin cá nhân.

Việc tăng cường trao đổi thông tin cá nhân có thể gây ra rò rỉ dữ liệu và các nguy cơ khác, vì vậy luật ứng dụng kỹ thuật số cũng sẽ đưa ra các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư.

Chính phủ của Thủ tướng Suga dành nhiều ưu tiên cho việc cải cách kỹ thuật số trong bối cảnh Nhật Bản đang tìm cách tăng cường cải cách hành chính thông qua sử dụng công nghệ thông tin./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa: (lpbank.com.vn)

Tết Bính Ngọ 2026: Lì xì Tết trong nhịp sống số

Tết Việt có thể thay đổi hình thức, nhưng tinh thần “chúc nhau điều lành” vẫn còn đó. Một phong bao lì xì điện tử, nếu gửi đi bằng tấm lòng, vẫn có thể ấm áp như cái bắt tay đầu xuân.

Biểu tượng WhatsApp trên một màn hình điện thoại. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nga chặn ứng dụng nhắn tin phổ biến WhatsApp

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, lệnh chặn đã được triển khai và điều này xuất phát từ việc WhatsApp “không sẵn sàng tuân thủ các chuẩn mực và quy định của luật pháp Nga.”