Nhat Ban mo cua du lich lan dau tien sau hon 2 nam chong dich COVID-19 hinh anh 1Du khách chụp ảnh dưới tán hoa anh đào tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 29/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 10/6, Nhật Bản bắt đầu mở cửa có điều kiện cho khách du lịch nước ngoài trong bối cảnh dịch COVID-19 đã lắng dịu ở nước này.

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản mở cửa cho du lịch sau hơn 2 năm.

Nhật Bản sẽ cấp phép nhập cảnh cho du khách đến từ 98 quốc gia/vùng lãnh thổ nằm trong danh sách có tỷ lệ dương tính với virus SARS-CoV-2 thấp.

[Nhật Bản chuẩn bị cho khách du lịch nước ngoài nhập cảnh trở lại]

Bên cạnh đó, để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, các du khách sẽ phải đăng ký tour theo nhóm qua một công ty lữ hành và có các hướng dẫn viên du lịch đi kèm, đồng thời phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên và mua bảo hiểm để chi trả các chi phí chăm sóc sức khỏe trong trường hợp họ mắc COVID-19.

Theo Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch (MLIT), trước khi nhận đặt tour hoặc bán tour cho khách, các công ty lữ hành phải nhận được sự chấp thuận từ du khách về việc tuân thủ các biện pháp trên, đồng thời thông báo với họ rằng nếu không tuân thủ, họ sẽ không bị phạt nhưng sẽ không thể tham gia vào tour du lịch đó.

Các công ty lữ hành phải lưu giữ thông tin về các tour du lịch để trong trường hợp phát hiện có du khách mắc COVID-19, cơ quan chức năng có thể nhanh chóng phát hiện các trường hợp tiếp xúc gần để cách ly.

Trong trường hợp phát hiện có du khách nước ngoài bị mắc COVID-19, các hãng lữ hành có trách nhiệm đưa các du khách đó tới các cơ sở y tế và hỗ trợ cho họ cho đến khi du khách rời Nhật Bản.

Các công ty lữ hành cũng phải yêu cầu du khách thông báo lại nếu họ mắc COVID-19 trong vòng 1 tuần sau khi về nước.

Ngoài ra, MLIT cũng yêu cầu các công ty lữ hành phải xây dựng các tour du lịch tránh các khu vực đông người và chỉ lựa chọn các cơ sở thực hiện triệt để các biện pháp phòng dịch, đồng thời phải thu thập thông tin về các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ đa ngôn ngữ và các khách sạn phục vụ cho việc cách ly.

Trước đó, để chuẩn bị cho việc mở cửa cho khách du lịch nước ngoài, ngày 1/6, Nhật Bản đã bắt đầu tăng gấp đôi giới hạn về số lượng người nhập cảnh mỗi ngày lên 20.000 người.

Bên cạnh đó, MLIT đã mời các nhân viên của các hãng lữ hành từ Australia, Singapore, Thái Lan và Mỹ tham gia tour du lịch thử nghiệm trên quy mô nhỏ để đánh giá xem liệu nước này có thể tiếp nhận du khách nước ngoài một cách an toàn hay không trong lúc dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc.

Trước khi dịch COVID-19 bùng phát, du lịch là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng cao và đóng góp lớn cho kinh tế Nhật Bản.

Trong giai đoạn 2013-2019, số lượng du khách nước ngoài tới Nhật Bản đã liên tục phá đỉnh và đạt mức cao nhất là 31,88 triệu lượt khách vào năm 2019.

Nước này cũng đạt mục tiêu đón 40 triệu khách quốc tế trong dịp đăng cai tổ chức các thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo năm 2020.

Tuy nhiên, sau khi dịch COVID-19 bùng phát, số lượng khách quốc tế đến nước này đã tụt dốc không phanh, xuống còn gần 4,12 triệu khách năm 2020 và gần 234.000 khách trong 11 tháng đầu năm ngoái./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)