Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đối phó với dịch COVID-19

Cùng với việc hỗ trợ Việt Nam các loại sinh phẩm trị giá 20 triệu yen trong tháng 2 và tháng 3 vừa qua, Nhật Bản cũng sẽ hỗ trợ Việt Nam ít nhất 200 triệu yen thông qua các tổ chức quốc tế.
Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đối phó với dịch COVID-19 ảnh 1Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu về hợp tác ứng phó với dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 31/3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu để trao đổi về việc hợp tác trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản dành cho Việt Nam trong việc phòng, chống dịch COVID-19, đề nghị Chính phủ Nhật Bản tiếp tục quan tâm hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản trong việc phòng, chống dịch.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng thông báo trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đang tích cực điều phối thúc đẩy các nỗ lực chung của ASEAN và hợp tác với các đối tác để phòng chống dịch bệnh.

[Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Nhật bảo đảm sức khỏe cho thực tập sinh]

Bộ trưởng Motegi Toshimitsu đánh giá cao các biện pháp quyết liệt mà Việt Nam đã thực hiện để phòng, chống dịch COVID-19, bày tỏ sự cảm ơn đối với Chính phủ Việt Nam đã quan tâm, bảo đảm an toàn cho 20.000 người Nhật Bản đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

Bộ trưởng Motegi Toshimitsu nhấn mạnh Chính phủ Nhật Bản sẽ nỗ lực tối đa để bảo đảm an toàn cho cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.

Bộ trưởng Motegi Toshimitsu khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục tích cực hỗ trợ Việt Nam đối phó với dịch COVID-19, thông báo rằng cùng với việc hỗ trợ Việt Nam các loại sinh phẩm trị giá 20 triệu yen trong tháng Hai và tháng Ba vừa qua, Nhật Bản cũng sẽ hỗ trợ Việt Nam ít nhất 200 triệu yen thông qua các tổ chức quốc tế.

Hai bên nhất trí về tầm quan trọng của sự hợp tác quốc tế trong việc đối phó với dịch COVID-19 như chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, sản xuất vắcxin, trang thiết bị y tế, bảo hộ công dân...

Phía Nhật Bản khẳng định sẽ hợp tác tích cực đối với các sáng kiến của Việt Nam nhằm thúc đẩy sự hợp tác để ứng phó với đại dịch trong khuôn khổ hợp tác ASEAN./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục