Nhật Bản thất vọng về việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris

Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi nhận định tạo ra một xã hội khử carbon là một vấn đề cấp thiết và việc Mỹ khởi động tiến trình rút khỏi Hiệp định Paris là rất đáng thất vọng.
Nhật Bản thất vọng về việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris ảnh 1Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi. (Nguồn: nikkei.com)

Kyodo đưa tin, Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi ngày 5/11 cho biết việc Mỹ khởi động tiến trình rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015 là "rất đáng thất vọng."

Phát biểu với báo giới, quan chức này nêu rõ: "Tạo ra một xã hội khử carbon là một vấn đề cấp thiết và (động thái của Mỹ) là rất đáng thất vọng. Không thể kêu gọi Tổng thống (Donald) Trump đảo ngược quyết định này."

[Mỹ bắt đầu tiến trình rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu]

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cũng bày tỏ sự thất vọng về sự rút lui của Mỹ, đồng thời cho rằng tất cả cộng đồng quốc tế cần đối phó với sự ấm lên toàn cầu.

Cũng tại cuộc họp báo trên, ông Suga nêu rõ: "Căn cứ vào tuyên bố hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Oska, chúng tôi sẽ thăm dò các cách thức hợp tác với Mỹ nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu."

Mỹ, nước phát thải carbon dioxide lớn thứ hai thế giới, ngày 4/11 đã chính thức thông báo với Liên hợp quốc về sự rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, bắt đầu tiến trình một năm rút khỏi hiệp định quan trọng nhằm đối phó với sự ấm lên toàn cầu này. Theo ông Trump, hiệp định này là bất công với đất nước của ông./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.

Một người đàn ông làm mát tại thiết bị phun nước ở Bucharest, Romania. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2025 - năm nóng thứ 3 trong lịch sử toàn cầu

Báo cáo của EU cho biết trong năm 2025, nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 14,97 độ C, thấp hơn 0,13 độ C so với năm 2024 vốn là năm nóng nhất trong lịch sử và chỉ thấp hơn 0,01 độ C so với năm 2023.