Nhat neu bat vai tro luat phap quoc te tai An Do Duong-Thai Binh Duong hinh anh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi tại trụ sở của ASEAN. (Nguồn: en.tempo.co)

Việc duy trì và thượng tôn luật pháp quốc tế là yếu tố then chốt trong việc đảm bảo sự thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tuyên bố này được Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đưa ra ngày 10/1 trong bài phát biểu tại trụ sở của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Jakarta (Indonesia).

Ngoại trưởng Motegi đã nêu bật sự cần thiết của việc tuân thủ các quy tắc cũng như luật lệ để "chúng ta hiện thực hóa một môi trường kinh tế và xã hội ổn định, và tận hưởng sự thịnh vượng tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương."

Ông cũng đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì tự do hàng hải trong khu vực, và giải quyết các tranh chấp hàng hải một cách hòa bình.

Ông hoan nghênh việc ASEAN hồi năm ngoái đã thông qua văn kiện "Triển vọng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương" với việc khối này cam kết đóng vai trò đi đầu trong việc thúc đẩy an ninh và tăng trưởng kinh tế khu vực.

Ông nêu rõ: "ASEAN hướng đến trở thành trung tâm của toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. (Triển vọng này) đề cập tới các nội dung phù hợp với vai trò này, bao gồm sự kết nối và hợp tác hàng hải."

[Kết nối Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cần cơ chế quản trị minh bạch]

Cũng trong phát biểu của mình, Ngoại trưởng Motegi cũng nêu bật ba trụ cột trong mối quan hệ giữa Nhật Bản và ASEAN trong tương lai, gồm hợp tác trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực; kiến tạo các khuôn khổ như Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP); và chia sẻ kiến thức trong các lĩnh vực như phát triển cơ sở hạ tầng.

Nhật Bản đã cam kết tài trợ 3 tỷ USD thông qua các khoản cho vay và đầu tư vào các nước ASEAN trong ba năm tới nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng, trao quyền cho phụ nữ và bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Indonesia là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du bốn nước Đông Nam Á của Ngoại trưởng Motegi. Trước đó, ông đã tới thăm Việt Nam, Thái Lan và Philippines./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)