Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại Séc và một số địa phương ở Nga đang chứng kiến hiện tượng thời tiết bất thường khi tuyết rơi khá dày kèm theo gió lạnh.

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, trong các ngày từ 17-20/4, nhiệt độ tại Séc đã xuống thấp và tuyết rơi như giữa mùa Đông.

Viện Khí tượng thủy văn Séc cho biết tuyết rơi, lạnh giá và gió mạnh ở nhiều địa phương. Tại các khu vực núi cao, có nơi tuyết rơi dày tới 40cm. Nhiệt độ ban đêm xuống âm 6 độ C, ảnh hưởng xấu tới mùa màng.

Hiện tượng rét vào trung tuần tháng Tư ở Séc rất hiếm gặp và đã gây nhiều bất tiện cho người dân. Chính quyền khuyến cáo người dân nên hạn chế du lịch đến các vùng núi cao, giữ ấm thân nhiệt, không đỗ xe dưới tán cây to...

[Bão tuyết tấn công bờ Đông của Canada, có chỗ rơi dày 70cm]
 
Trong khi đó, tại tỉnh Nam Sakhalin của Liên bang Nga cũng chứng hình thái thời tiết tương tự. Tuyết rơi dày trong đêm 18/4 đã gây mất điện trên diện rộng ở tỉnh này, ảnh hưởng tới sinh hoạt của gần 8.000 cư dân tại đây.

Trong ngày 19/4, toàn bộ học sinh phổ thông (từ lớp 1 đến lớp 11) trong tỉnh đều phải nghỉ học tiết 1, vì không đủ điện chiếu sáng.

Cơ quan Khí tượng thủy văn Nga cho biết lượng tuyết rơi trong đêm qua bằng 1/3 lượng tuyết rơi trung bình của cả tháng và tương đương 19mm, sức gió lên tới 25 m/giây. Tuy nhiên, lượng tuyết rơi và sức gió trong ngày 19/4 tại Nam Sakhalin đã giảm./.