Nhieu bat cap tai Khu Du lich Quoc gia Sa Pa can som giai quyet hinh anh 1Khu du lịch quốc gia Sa Pa. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Từ khi chính thức được công nhận là Khu Du lịch Quốc gia, Sa Pa đã trở thành điểm đến hấp dẫn đối với nhiều du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt, khi dịch COVID-19 được kiểm soát tốt tại Việt Nam, du khách đến với “Thành phố trong sương” ngày một nhiều.

Với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, phong phú về bản sắc văn hóa các dân tộc, Khu Du lịch Quốc gia Sa Pa ngày một hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, hiện nay, Sa Pa đang bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế ảnh hưởng tới sự phát triển của du lịch địa phương.

Giao thông lộn xộn

Du khách đến Sa Pa khá bức xúc về giao thông đô thị ở trung tâm của Khu Du lịch Quốc gia này. Tốc độ đô thị hóa nhanh trong khi giao thông không được mở rộng dẫn tới du khách đến Sa Pa thường xuyên phải chịu cảnh tắc đường, nhất là vào những ngày cuối tuần, dịp nghỉ lễ. Do thiếu hệ thống bãi đỗ xe tĩnh, các phương tiện đến Sa Pa dừng đỗ tùy ý, ngay cả những vị trí đã cắm biển cấm đỗ.

Đặc biệt, gần đây, Sa Pa có thêm các đơn vị kinh doanh xe điện chở khách khiến giao thông nhiều lúc trở nên hỗn loạn. Để cạnh tranh, các đơn vị kinh doanh xe điện đã chở khách ở cả những tuyến đường không đăng ký và có nguy cơ gây nguy hiểm cho du khách. Hiện cũng chưa có bến xe điện tại Sa Pa nên những xe này tùy nghi hoạt động, tranh giành bắt khách như các hãng taxi ở đô thị dưới xuôi. Giá đi xe điện không có quy định cụ thể nên mỗi nhà xe một kiểu và tăng giảm tùy theo lái xe.

Dịch vụ tùy tiện

Nhiều du khách đến các nhà hàng, quán ăn bằng xe điện còn phải chịu giá dịch vụ cao hơn thực tế vì chủ cơ sở dịch vụ phải cắt một số phần trăm từ dịch vụ để trả cho lái xe điện đưa khách đến. Chính quyền thị xã Sa Pa đã chỉ đạo lực lượng chức năng chấn chỉnh hoạt động giao thông trên địa bàn nhưng kết quả còn rất “khiêm tốn.”

Một vấn đề khác tồn tại đã khá lâu ở Sa Pa là tình trạng trẻ em đeo bám du khách bán hàng. Chính quyền thị xã đã có nhiều biện pháp tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân nhưng tình trạng này vẫn không được xử lý triệt để.

Bên cạnh đó, chất lượng nguồn nhân lực du lịch, giá dịch vụ phòng nghỉ, ăn uống…một số cơ sở kinh doanh dịch vụ chưa chấp hành nghiêm theo giá niêm yết phần nào cản trở Sa Pa hướng tới mục tiêu phát triển trở thành Khu Du lịch đẳng cấp quốc tế.

Vấn nạn ô nhiễm bởi rác thải

Rác thải sinh hoạt cũng là một vấn đề gây nhiều bức xúc cho du khách khi đến Sa Pa.

[Lào Cai phát triển du lịch theo hướng khám phá, trải nghiệm]

Buổi tối đi dạo ở Sa Pa lúc muộn không khó để bắt gặp nhiều túi rác chất đống nhưng không được thu gom. Đáng quan tâm hơn là bãi rác sinh hoạt tập trung của Sa Pa do chưa bố trí được chỗ mới nên vẫn thu gom về cạnh hồ nước ở trung tâm thị xã (nơi được coi là thơ mộng nhất của Sa Pa, người dân bản địa gọi bằng tên Hồ Mắt ngọc). Vì vậy, khi đi dạo ở đây vào buổi tối, bên cạnh khung cảnh lãng mạn và nên thơ, du khách hưởng trọn vẹn “mùi hương” của một bãi rác thải sinh hoạt tập trung.

Cần quyết liệt hơn vì một Sa Pa thân thiện và thu hút 

Ông Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã cho biết, để xây dựng hình ảnh du lịch Sa Pa thân thiện, thị xã đã chỉ đạo xây dựng những điểm đến tạo sự mới mẻ hơn cho du khách. Thị xã xây dựng kế hoạch văn minh đô thị du lịch trong đó có nội dung là ứng xử đối với khách du lịch.

Đặc biệt, để giải quyết vấn đề giao thông đô thị tại thị xã, chính quyền địa phương đã chỉ đạo ngành chức năng xây dựng lại bến bãi đảm bảo sắp xếp phương tiện cho khách du lịch khi đến Sa Pa. Ngành chức năng tổ chức phân tuyến, phân luồng giao thông, tránh ách tắc, trong đó tăng cường kiểm tra, kiểm soát xử lý phương tiện vi phạm trật tư giao thông đặc biệt là trong các tuyến nội thị.

Nhieu bat cap tai Khu Du lich Quoc gia Sa Pa can som giai quyet hinh anh 2Đông đảo du khách đến Sa Pa. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Hiện nay, thị xã tập trung tuyên truyền tại các xã và xây dựng kế hoạch kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp trẻ em lang thang bán hàng ở nơi trái với quy định. Chính quyền địa phương đã chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, chấn chỉnh hoạt động xe điện chở khách trên địa bàn.

Theo Trung tá Nguyễn Tiến Cường, Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông, Công an thị xã Sa Pa, lực lượng Công an giao thông thị xã đã tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm đối với các phương tiện dừng đỗ không đúng quy định vào giờ cao điểm. Qua kiểm tra, lực lượng Công an đã lập biên bản 30 trường hợp, xử phạt vi phạm hành chính 27 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo Trung tá Nguyễn Tiến Cường, để giao thông không rơi vào hỗn loạn, cần một chế tài mạnh hơn xử lý trường hợp vi phạm. Các ngành chức năng và tỉnh Lào Cai cần có chỉ đạo quyết liệt hơn để sớm có thêm bãi đỗ xe tĩnh, yêu cầu nhà hàng, khách sạn hướng dẫn du khách chấp hành tốt quy định của thị xã về giao thông đô thị./.

Mặc dù vẫn bị ảnh hưởng không nhỏ của dịch COVID-19 nhưng từ đầu năm đến hết tháng 7/2022, tổng lượng khách đến Lào Cai đạt trên 2,3 triệu lượt.

Tổng thu từ khách du lịch đạt 8.118 tỷ đồng, riêng lượng khách đến Sa Pa đạt trên 1,3 triệu lượt, chiếm trên 50% tổng lượng khách đến với địa phương.

Hồng Ninh (TTXVN/Vietnam+)