Nhieu chi tieu san xuat-kinh doanh cua BIENDONG POC ve dich som hinh anh 1Tổng giám đốc BIENDONG POC làm việc với cán bộ công nhân viên tại Phòng điều khiển trung tâm trên Giàn PQP-HT. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Vượt lên những khó khăn, thách thức, tập thể lao động quốc tế Việt - Nga Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) đã xuất sắc hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2019.

Trước đó, vào lúc 22 giờ ngày 11/12, BIENDONG POC đã chính thức cán đích sản lượng 2 tỷ m3 khí, về đích sớm 20 ngày so với kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019. Trong khi vào ngày 17/10, sản lượng condensate cũng đã đạt 100% kế hoạch, về đích sớm trước tới 75 ngày.

Với tốc độ sản xuất hiện tại, dự kiến năm 2019, BIENDONG POC sẽ vượt tất cả các chỉ tiêu kế hoạch do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Gazprom giao: Sản lượng khai thác khí đạt 105% kế hoạch, sản lượng condensate đạt 125% kế hoạch, tổng doanh thu ước đạt 114% kế hoạch cả năm.

Đặc biệt, BIENDONG POC đã vận hành khai thác liên tục ổn định, đạt 2.618 ngày công lao động an toàn tuyệt đối kể từ khi đưa giàn vào vận hành khai thác, không có sự cố nào gây mất thời gian lao động (LTI) cũng như sự cố ảnh hưởng đến môi trường. Hệ số làm việc của các giàn khai thác luôn đạt trên 99% (mục tiêu đề ra là từ 96% trở lên).

[Việt Nam đặt ưu tiên lớn nhất cho dự án dầu khí hợp tác với phía Nga]

Theo đánh giá, năm 2019, việc triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh của BIENDONG POC gặp nhiều khó khăn, do sự bất ổn của giá dầu, tình hình an ninh biển đảo phức tạp, bên cạnh đó là những khó khăn đặc thù tại khu vực mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh.

Tuy vậy, vượt lên những khó khăn, thách thức đó, tập thể lao động quốc tế Việt - Nga BIENDONG POC đã xuất sắc hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2019, năng suất lao động bình quân đạt gần 60 tỷ đồng/người/năm.

Có được thành quả đó là nhờ sự đóng góp to lớn từ những nỗ lực vượt lên chính mình, tinh thần trách nhiệm với công việc của tập thể người lao động quốc tế BIENDONG POC trong tất cả các khâu, hơn hết là tinh thần làm việc khoa học, chuyên nghiệp, tận tâm của cán bộ, nhân viên làm việc trực tiếp trên các giàn khai thác, giúp duy trì và cải tiến hoạt động sản xuất đảm bảo an toàn - liên tục - hiệu quả.

Ngoài ra còn có sự hợp tác hỗ trợ hiệu quả của các doanh nghiệp khác như PV GAS, PVOIL, PTSC..., đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của lãnh đạo PVN và Gazprom.

Ngay từ đầu năm, BIENDONG POC đã tổ chức họp nhiều lần nhằm đánh giá, phân tích các khó khăn, thách thức có thể ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất năm 2019 như: Sản lượng khai thác của các giếng có dấu hiệu giảm dần, tính chất phức tạp của mỏ Hải Thạch và Mộc Tinh, đặc biệt là vấn đề reservoir, condensate banking, nước… cũng như nhiều thiết bị sau 6 năm đưa vào khai thác bắt đầu bộc lộ một số vấn đề về giao diện, kết nối thiếu trơn tru, vấn đề chống ăn mòn, máy móc cần được thay thế và đồng bộ hóa…

Từ đó, BIENDONG POC thực thi nhiều giải pháp quan trọng như: Chủ động nghiên cứu và đưa ra các giải pháp bảo đảm năng lượng hoạt động cho hai mỏ; nâng cao năng lực quản trị công nghệ mỏ để bảo đảm “sức khỏe” cho các giếng khai thác làm việc liên tục và gia tăng sản lượng khai thác; tối ưu hóa vận hành, bảo dưỡng; xây dựng phương án rút ngắn thời gian bảo dưỡng và kiểm soát chất lượng bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị quan trọng...

Về quản lý, ban lãnh đạo BIENDONG POC yêu cầu liên tục cải tiến hệ thống quản lý an toàn, chất lượng, môi trường; rà soát quy trình, quy chế tạo sự đồng bộ và chuẩn chỉnh trong các hoạt động phối hợp, đồng thời xem xét nâng cao chức năng nhiệm vụ các bộ phận trong công ty, góp phần nâng cao chất lượng trong công tác vận hành, tất cả đều hướng tới mục tiêu chung là gia tăng up-time của giàn.

Nhận thức rõ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra với tốc độ vô cùng nhanh, đã và đang đặt ra những thách thức lớn đối với ngành công nghiệp dầu khí nói chung, cũng như đối với doanh nghiệp nói riêng, BIENDONG POC đã sớm chủ động triển khai ứng dụng các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 và bước đầu đạt được những thành quả tích cực.

Đơn cử, doanh nghiệp đã xây dựng được hệ thống báo cáo thông minh giúp giảm nhiều thời gian trong công tác thu thập dữ liệu, báo cáo, phục vụ cho công tác quản lý, điều hành doanh nghiệp được nhanh chóng, thuận lợi, cập nhật và tăng cường tính tương tác; xây dựng được hệ thống theo dõi chỉ số sản xuất, theo dõi các turbine khí, thử nghiệm ứng dụng office 365 trên cloud…

Thời gian tới, việc đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tiếp tục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của BIENDONG POC với mục tiêu ứng dụng một cách bài bản khoa học công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo sự bứt phá và nâng cao sức cạnh tranh trong hội nhập./.

(Vietnam+)