Nhieu tai khoan Twitter gia phat tan thong tin sai lech ve bau cu My hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, nước này vừa phát hiện nhiều tài khoản Twitter giả danh các cơ quan thông tấn báo chí lớn như AP và CNN để phát tán những thông tin sai lệch về chiến thắng của hai ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ và Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa.

Ngay sau khi phát hiện, Twitter đã lập tức cho khóa các tài khoản trên. Những thông tin giả xuất hiện tại một số bang trong ngày 4/11 và được nhiều người dẫn lại vì tưởng nhầm là tin thật.

Người phát ngôn của AP Patrick Maks đã phải gửi thông cáo qua email tuyên bố những tài khoản trên là giả mạo và không liên quan đến hãng tin này.

Theo điều tra của báo Wall Street Journal (WSJ), một trong những tài khoản giả mạo thuộc về Femi Fadiya, một học sinh 17 tuổi đang sống tại London (Anh). WSJ đã liên lạc được với học sinh này và được biết tài khoản Twitter của em đã bị tin tặc chiếm dụng rồi đổi tên thành AP_politics.

[Truyền thông phương Tây điều chỉnh kết quả sơ bộ của ứng viên Biden]

Từ nhiều tháng nay, các cơ quan tình báo và an ninh bầu cử Mỹ cũng đã cảnh báo về khả năng xảy ra những hoạt động can thiệp nhằm gây hoang mang, nghi ngờ về tiến trình bầu cử dân chủ tại Mỹ.

Họ cho rằng chính cuộc đua sít sao hiện nay của hai ứng cử viên là “mảnh đất màu mỡ” để những kẻ gây rối đưa ra các thông tin sai lệch. Hiện có một số thông tin cho rằng những tài khoản Twitter giả mạo nói trên nằm một trong chiến dịch có tổ chức nhằm gây lũng đoạn thông tin bầu cử Mỹ.

Giám đốc phân tích tình báo tại Công ty an ninh mạng FireEye có trụ sở tại Mỹ, ông John Hultquist lưu ý rằng càng gần đến thời điểm ngã ngũ về kết quả bầu cử, tin giả sẽ xuất hiện càng nhiều và gây nhiễu loạn trong lúc hai phe bất đồng ý kiến về kết quả nhận được.

Trước tình hình này, chính quyền Mỹ đã kêu gọi người dân kiên nhẫn chờ đợi thông báo chính thức, tránh để bị lừa bởi những tài khoản giả mạo như đề cập ở trên./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)