Nhiều trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh giảm điểm “sàn” xét tuyển

Do phổ điểm thi THPT quốc gia năm nay số lượng thí sinh đạt điểm cao giảm so với năm trước, nhiều trường tại TP. Hồ Chí Min phải giảm điểm “sàn,” kể các các trường tốp trên, để đảm bảo nguồn tuyển.
Nhiều trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh giảm điểm “sàn” xét tuyển ảnh 1Các thí sinh trao đổi sau khi hoàn tất phần thi môn Toán tại Hội đồng thi trường THCS Collette, quận 3. TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Quang Nhựt - TTXVN)

Thông tin công bố của các trường đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào năm nay của nhiều trường giảm.

Theo đại diện các trường, trong phổ điểm thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay số lượng thí sinh đạt điểm cao giảm so với năm trước. Vì vậy, nhiều trường giảm điểm “sàn,” kể các các trường tốp trên cũng dự báo sẽ giảm so với năm trước để đảm bảo nguồn tuyển.

Năm nay, Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh có mức điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào từ 15-19 điểm, tùy ngành và tùy cơ sở. Cụ thể, tại cơ sở chính Thành phố Hồ Chí Minh có mức điểm "sàn" từ 16-19 điểm, trong khi đó năm 2017 mức điểm này từ 17-20 điểm.

Còn phân hiệu tại Ninh Thuận và Gia Lai mức điểm "sàn" là 15 điểm (năm 2017 là 15,5 điểm). Đại diện nhà trường cho biết, những thí sinh yêu thích ngành học của trường, nếu có điểm thi dưới “sàn” ở cơ sở chính có thể điều chỉnh nguyện vọng sang hai phân hiệu của trường tại Ninh Thuận và Gia Lai.

[Kết quả thi THPT của Hà Giang bị phản ánh có dấu hiệu bất thường]

Năm nay, hai phân hiệu này xét tuyển toàn quốc để tăng cơ hội cho thí sinh, thay vì giới hạn vùng tuyển thí sinh các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên như năm trước.

Chưa chính thức công bố điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, nhưng theo thạc sỹ Nguyễn Văn Đương, Phó trưởng Phòng Quản lý đào tạo-Công tác sinh Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, dự kiến mức điểm “sàn” của trường năm nay sẽ giảm, dự kiến từ 16 điểm trở lên (trong khi năm 2017 điểm "sàn" các mức từ 18-20 điểm, tùy ngành).

Mức điểm "sàn" năm nay Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh công bố cũng giảm so với năm 2017.

Cụ thể, ở hệ đại trà có điểm “sàn” 16-18 điểm tùy ngành (giảm từ 2-5,5 điểm). Còn ở hệ chất lượng cao, trừ các ngành Công nghệ kỹ thuật ôtô, Công nghệ thông tin (tiếng Việt) là 17 điểm, còn lại là từ 15 điểm (giảm từ 3-6 điểm tùy ngành).

Căn cứ phổ điểm thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay, tiến sỹ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, dự báo điểm chuẩn các trường năm nay cũng sẽ thấp hơn năm 2017, có thể là từ 1-3 điểm và có thể giảm nhiều ở các trường top trên.

Các trường tốp giữa nguồn tuyển tương đối thuận lợi, nhất là mức điểm từ 18-21. Còn mức trên 21 điểm là tương đối khó, đặc biệt trên 24 điểm sẽ càng khó.

Từ ngày 19/7 tới, các thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển một lần duy nhất. Theo các chuyên gia tư vấn tuyển sinh, các em phải xem xét mức điểm của mình trong phổ điểm chung năm nay và điểm chuẩn của các trường những năm trước để cân nhắc điều chỉnh thứ tự ưu tiên hoặc bổ sung các nguyện vọng phù hợp.

Thạc sỹ Phùng Quán, Trưởng phòng Phòng Thông tin-Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, để có khả năng trúng tuyển cao, các thí sinh nên đăng ký khoảng 5 nguyện vọng.

Nguyện vọng thứ nhất là trường mình đam mê, yêu thích nhất và điểm chuẩn năm trước chỉ cao hơn một chút so với năng lực của mình. Nguyện vọng thứ 2 là trường gần như phù hợp hoàn toàn với khả năng của mình. Còn nguyện vọng thứ 3 là trường mức điểm thấp hơn so với năng lực của mình. Tiếp theo, nguyện vọng thứ 4 và thứ 5 là nguyện vọng dự phòng./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục