Ninh Bình: Được giải oan sau 8 năm mang thân phận nhiễm HIV/AIDS

Sở Y tế tỉnh Ninh Bình đã ban hành quyết định kết luận, anh Lê Mạnh Linh (sinh năm 1979) không bị nhiễm HIV, sau 8 năm phải mang thân phận người nhiễm loại virus này.
Ninh Bình: Được giải oan sau 8 năm mang thân phận nhiễm HIV/AIDS ảnh 1(Nguồn: japantimes.co.jp)

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có trường hợp khiếu nại với Sở Y tế tỉnh về việc bị trả kết quả nhầm dương tính với HIV.

Trước vụ việc này, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình đã thành lập đoàn kiểm tra và trả lời công dân theo thẩm quyền.

Theo đơn khiếu nại của anh Lê Mạnh Linh, sinh năm 1979, phường Tây Sơn, thành phố Tam Điệp, cuối năm 2018 khi đi nộp tiền bảo hiểm y tế tự nguyện cho năm 2019 thì anh được trả lời bị nhiễm HIV nên được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.

Khi anh Linh đến Trạm Y tế phường Tây Sơn để tìm hiểu thì được biết mình có tên trong danh sách những người nhiễm HIV còn sống của địa phương.

Theo anh Linh, anh đã đi làm xét nghiệm HIV ở nhiều nơi trong đó có Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Ninh Bình (nay thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình) nhưng các kết quả đều âm tính với HIV.

Qua tìm hiểu, anh Linh được biết mình bị kết luận dương tính với virus HIV từ năm 2011. Đến năm 2014, anh Linh được đưa vào danh sách những người nhiễm HIV của địa phương. Năm 2017, anh Linh được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí (do có tên trong danh sách thuộc đối tượng nhiễm HIV).

Theo anh Linh, khi phát thẻ bảo hiểm, cán bộ Trạm Y tế phường Tây Sơn đã không tư vấn, nói rõ do thuộc đối tượng nhiễm HIV nên được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, anh Linh không biết nên đã ký nhận thẻ. Vì vậy, từ đầu năm 2019 đến nay, anh Linh đã hai lần có đơn khiếu nại gửi Sở Y tế tỉnh Ninh Bình yêu cầu làm rõ sự việc.

Ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình cho biết, sau khi nhận được đơn khiếu nại của anh Lê Mạnh Linh, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh sự việc. Qua quá trình xác minh, năm 2011, anh Linh điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi của tỉnh (nay là Bệnh viện Phổi tỉnh Ninh Bình). Trong quá trình điều trị anh Linh được chỉ định xét nghiệm cần thiết và tư vấn làm test nhanh HIV 2 lần, kết quả âm tính.

Tháng 4/2011, Bệnh viện Phổi tỉnh đã lập danh sách và gửi 1 mẫu máu của anh Linh sang Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để xét nghiệm HIV. Khi có kết quả xét nghiệm mẫu máu dương tính HIV, bệnh viện không thông báo được kết quả xét nghiệm vì anh Linh đã ra viện.

Với kết quả xét nghiệm dương tính với HIV, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã đưa tên anh Linh vào danh sách bệnh nhân nhiễm HIV trên phần mềm với mục đích giám sát tại cộng đồng để phòng, chống lây nhiễm. Chỉ những người được giao trách nhiệm quản lý danh sách người nhiễm HIV mới được quyền tra cứu thông tin liên quan đến danh tính người nhiễm HIV, do đó kết quả xét nghiệm mẫu máu dương tính HIV vào tháng 4/2011 mang tên và địa chỉ của anh Linh được cập nhật lên phần mềm để giám sát, không phải là danh sách công bố người nhiễm HIV với cộng đồng.

Năm 2015, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã hủy mẫu máu của anh Linh theo quy định nên hiện nay không còn mẫu để đối chứng.

Về phía Trạm Y tế phường Tây Sơn, thành phố Tam Điệp, khi nhận được danh sách người nhiễm HIV, cán bộ trạm có đến nhà anh Linh 3 lần nhằm thông báo kết quả nhưng không gặp, vì vậy anh Linh không biết mình có tên trong danh sách giám sát.

Cuối năm 2017, Trạm Y tế phường Tây Sơn rà soát tình trạng thẻ bảo hiểm y tế của người nhiễm HIV/AIDS mới gặp anh Linh để tư vấn cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Anh Linh cũng không thông báo mình không phải là người nhiễm HIV mà vẫn đồng ý ký nhận tham gia bảo hiểm y tế.

Ngày 30/7/2019, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình đã ban hành Quyết định số 1835a/QĐ-SYT về việc giải quyết khiếu nại của anh Lê Mạnh Linh. Theo đó, Sở Y tế kết luận, anh Linh không bị nhiễm HIV. Kết quả mẫu máu mang tên Lê Mạnh Linh dương tính với HIV do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trả lời Bệnh viện Phổi tỉnh là có sự nhầm lẫn, tuy nhiên không xác định được nguyên nhân dẫn đến nhầm lẫn kết quả là trong quá trình lấy máu hay trong quá trình xét nghiệm.

Đối với Bệnh viện Phổi tỉnh đã gửi mẫu xét nghiệm không đúng quy định có thể dẫn tới nhầm mẫu máu gửi xét nghiệm. Phía Bệnh viện Phổi tỉnh đã nhận kết quả
nhưng không thực hiện trình tự thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính cho anh Linh là sai quy định.

Mặt khác, kết luận chỉ rõ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nhận và trả kết quả xét nghiệm không đúng theo Quyết định số 868/2005/QĐ-BYT ngày 29/3/2005 của Bộ Y tế về việc ban hành 7 biểu mẫu dành cho phòng xét nghiệm HIV và có sự nhầm lẫn kết quả xét nghiệm. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế thành phố Tam Điệp chỉ đạo việc thực hiện rà soát đã không phát hiện, để sót đối tượng từ năm 2011 đến năm 2017 là thiếu trách nhiệm.

Trạm Y tế phường Tây Sơn không thực hiện rà soát người nhiễm HIV để phản hồi hiệu chỉnh khi có sai sót là thiếu trách nhiệm.

Vì vậy, Sở Y tế tỉnh yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Phổi tỉnh, Trung tâm Y tế thành phố Tam Điệp, Trạm Y tế phường Tây Sơn tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc nhầm lẫn kết quả xét nghiệm của ông Linh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trạm Y tế thành phố Tam Điệp, Trạm Y tế phường Tây Sơn thông báo với chính quyền địa phương tính đến thời điểm hiện nay anh Linh không phải là người nhiễm HIV.

Ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình cũng cho biết, theo quy định, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định này, nếu anh Linh không đồng ý với Quyết định giải quyết khiếu nại thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục