Ninh Bình: Học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng cơ bản đã đi học trở lại

Trường Tiểu học Kim Đồng cũ được xây dựng từ những năm 1960, đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn, do đó trường được chuyển sang địa điểm mới khang trang hơn.
Phòng học tại ngôi trường mới khang trang. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)
Phòng học tại ngôi trường mới khang trang. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Năm học mới 2020-2021, thực hiện chủ trương của Ủy ban Nhân dân huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình), Trường Tiểu học Kim Đồng, thị trấn Yên Ninh được chuyển từ một cơ sở cũ, xuống cấp nghiêm trọng đến một cơ sở mới khang trang hơn.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh học sinh nhà ở gần ngôi trường cũ đã không đồng tình với việc chuyển trụ sở trường và cho con nghỉ học, không đi khai giảng năm học mới.

Sau nhiều ngày tuyên truyền, giải thích, đến ngày 9/9, phần lớn học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng đã đi học trở lại.

Buổi khai giảng năm học mới tại Trường Tiểu học Kim Đồng thiếu vắng hơn 150 học sinh, phần lớn là khối các lớp 1, 2, 3, 4 với lý do một vài em bị ốm, còn phần lớn do cha mẹ học sinh không cho tới trường.

Lý do được đưa ra là trường mới ở cách xa nhà, không có thời gian đưa đón con em, hơn nữa đây cũng là ngôi trường cũ được cải tạo lại chứ không được xây mới hoàn toàn.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh Đinh Văn Tuyên cho biết, chủ trương của huyện Yên Khánh về việc chuyển trường đã có từ 1 năm nay.

Việc chuyển trường phù hợp với nguyện vọng của đông đảo phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng, chỉ một nhóm cha mẹ học sinh không đồng tình.

[Kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất trường học, đảm bảo an toàn]

Để tạo đồng thuận trong nhân dân, Ủy ban Nhân dân thị trấn Yên Ninh đã phối hợp với các cấp, ngành kiên trì tuyên truyền, giáo dục để phụ huynh nhận thức rõ việc chuyển trụ sở trường học nhằm đảm bảo môi trường học tập cho các cháu được an toàn hơn.

Một số lý do phụ huynh học sinh đưa ra như: Trong trường có một cái ao, hệ thống hành lang thấp, tay vịn cầu thang không đảm bảo an toàn đều đã được nhà trường quan tâm khắc phục.

Trường đã hoàn tất việc chỉnh trang, tu sửa, gia cố hàng rào bờ ao cao hơn 2m, nâng cao hành lang tầng 2 khối nhà hai tầng...

Theo ông Nguyễn Hồng Cẩm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng, tất cả đều được hoàn thiện để kịp đón các em tới trường, tập thể giáo viên nhà trường yên tâm khi dạy học tại ngôi trường mới.

Trao đổi với phóng viên TTXVN sáng 10/9, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Yên Khánh Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, sáng 9/9, cơ bản học sinh của trường đã đi học trở lại bình thường nhưng đến sáng 10/9 đột nhiên lại vắng khoảng 20 học sinh.

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho các học sinh, đặc biệt là ổn định tâm lý, tư tưởng của phụ huynh, tạo sự đồng thuận, Ủy ban Nhân dân huyện Yên Khánh tiếp tục tuyên truyền giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về chủ trương của huyện trong việc chuyển trụ sở trường tiểu học.

Đặc biệt, Ủy ban Nhân dân huyện đã phân công các tổ chức, đoàn thể phối hợp với nhà trường tới từng nhà để tuyên truyền, vận động người dân về lợi ích của việc để học sinh học tập tại ngôi trường mới.

Ninh Bình: Học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng cơ bản đã đi học trở lại ảnh 1Trường Tiểu học Kim Đồng cũ ở thị trấn Yên Ninh đã xuống cấp nghiêm trọng. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Trường Tiểu học Kim Đồng cũ được xây dựng từ những năm 1960, nay đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh.

Ngôi trường mới là trụ sở cũ của Trường Trung học Cơ sở Lê Quý Đôn (đã được sáp nhập với một trường học khác) khang trang hơn, sạch sẽ hơn, nằm cách ngôi trường cũ không xa.

Trước đó, do không đồng tình với việc chuyển trường, nhiều phụ huynh Trường Tiểu học Kim Đồng đã không cho con em mình đi học và đề nghị phải giữ lại ngôi trường cũ với lý do trường mới ở xa nhà, không khang trang hơn trường cũ là bao.

Một số phụ huynh kéo đến trụ sở tiếp công dân của nhiều cấp chính quyền để phản ánh ý kiến.

Tại các trụ sở này, cơ quan chức năng và các cấp chính quyền đã kiên trì tuyên truyền, giải thích về chủ trương chuyển trụ sở trường học cũng như quy hoạch xây dựng trường Tiểu học Kim Đồng mới ngay tại trung tâm thị trấn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục