Nỗ lực mới của Google nhằm chống lại tình trạng biến đổi khí hậu

Theo Google, nếu kích hoạt tính năng mới, ứng dụng Maps sẽ đề xuất các tuyến đường "thân thiện với môi trường" cho các lái xe nếu những tuyến đường tương đương khác mất cùng thời gian.
Nỗ lực mới của Google nhằm chống lại tình trạng biến đổi khí hậu ảnh 1(Nguồn: Google)

Ngày 30/3, hãng công nghệ Google thông báo ứng dụng bản đồ và chỉ đường Maps sẽ bắt đầu đề xuất với các tài xế đi theo các tuyến đường có mức khí phát thải carbon ước tính thấp nhất dựa trên mật độ giao thông, các đoạn đường dốc và một số yếu tố khác.

Google cho hay tính năng mới này sẽ được triển khai trước tiên tại Mỹ vào cuối năm nay, tiếp đó là các nước khác, như một phần trong cam kết của hãng trong nỗ lực chống lại biến đổi khí hậu thông qua các dịch vụ của "gã khổng lồ" này.

Theo Google, nếu kích hoạt tính năng này, ứng dụng Maps sẽ đề xuất các tuyến đường "thân thiện với môi trường" cho các lái xe nếu những tuyến đường tương đương khác mất cùng thời gian.

Tuy nhiên, nếu các tuyến đường thay thế có thời gian di chuyển nhanh hơn, Maps sẽ đưa ra các lựa chọn để người dùng so sánh lượng khí thải ước tính.

Giám đốc mảng sản phẩm của Google, ông Russell Dicker, cho rằng người dùng có thể tìm thấy một lựa chọn "thân thiện với môi trường" mà không hề mất thời gian hoặc bị thiệt thòi gì.

[Google Maps thêm tính năng cập nhật bản đồ dịch bệnh COVID-19]

Google cho biết những ước tính về lượng khí phát thải có được dựa trên các thử nghiệm trên các loại phương tiện và loại đường bộ khác nhau và dựa trên dữ liệu của Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia (NREL) của Chính phủ Mỹ.

Dù chưa rõ tác động của tính năng mới của ứng dụng Maps, song một nghiên cứu với sự tham gia của 20 người được thực hiện tại Đại học bang California, Long Beach, hồi năm ngoái cho thấy những người tham gia có xu hướng cân nhắc lượng khí thải carbon trong việc lựa chọn tuyến đường.

Kể từ tháng Sáu tới, ứng dụng Maps của Google sẽ bắt đầu đưa ra cảnh báo đối với các tài xế về việc di chuyển qua các vùng có mức khí thải thấp, nơi một số phương tiện bị hạn chế ở Đức, Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.

Một người đàn ông làm mát tại thiết bị phun nước ở Bucharest, Romania. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2025 - năm nóng thứ 3 trong lịch sử toàn cầu

Báo cáo của EU cho biết trong năm 2025, nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 14,97 độ C, thấp hơn 0,13 độ C so với năm 2024 vốn là năm nóng nhất trong lịch sử và chỉ thấp hơn 0,01 độ C so với năm 2023.