Nong do CO2 nam 2021 tang hon 50% so voi thoi tien cong nghiep hinh anh 1Khói bốc lên tại nhà máy hóa dầu ở Etang de Berre, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh (Met Office) ngày 8/1 cảnh báo hoạt động của con người trong năm 2021 sẽ đẩy nồng độ CO2 trong khí quyển lên mức cao hơn 50% so với trước cuộc cách mạng công nghiệp, vi phạm một ngưỡng mang tính biểu tượng cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

Ông Richard Betts, một nhà khoa học khí hậu tại Met Office cho biết sự tích tụ khí CO2 trong khí quyển do hoạt động của con người gây ra đang tăng tốc.

Trước đây, phải mất hơn 200 năm để lượng khí này trong khi quyển đạt mức tăng 25%. Nhưng bây giờ, thế giới chỉ cần hơn 30 năm để tiến tới mức tăng 50%.

Khí thải từ nhiên liệu hóa thạch và nạn phá rừng sẽ khiến CO2 tiếp tục tích tụ trong khí quyển vào năm 2021, với nồng độ dự kiến lần đầu tiên vượt quá 417 phần triệu (ppm) trong vài tuần từ tháng 4-6/2021.

[Năm 2020 đặt tiền lệ cho lượng khí phát thải CO2 giảm]

Met Office cho hay mức kỷ lục đó sẽ cao hơn 50% so với nồng độ 278 ppm ghi nhận trong thời kỳ đầu của kỷ nguyên công nghiệp vào cuối thế kỷ 18.

Trong giai đoạn sau đó, nồng độ khí CO2 sẽ có sự sụt giảm theo chu kỳ do các loài thực vật phát triển ở Bắc Bán cầu vào mùa hè hấp thụ bớt CO2.

Từ tháng Chín trở đi, mức CO2 trong khi quyển sẽ tiếp tục tăng, với nồng độ trung bình hàng năm của loại khí gây hiệu ứng nhà kính này vào khoảng 416,3 ppm.

Met Office cho biết sau khi giảm mạnh vào mùa Xuân năm ngoái do các nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, lượng khí thải hầu như đã trở lại mức trước đại dịch.

Tuy nhiên, sự tích tụ của CO2 dự kiến sẽ chậm hơn một chút so với bình thường vào năm 2021 do các kiểu thời tiết liên quan đến hiện tượng La Nina sẽ thúc đẩy sự bùng nổ tăng trưởng các vùng rừng nhiệt đới, qua đó hấp thụ bớt một số lượng khí thải.

Nồng độ CO2 trong khí quyển từ lâu đã vượt qua mức được các nhà khoa học khí hậu coi là an toàn.

Tại một hội nghị thượng đỉnh về khí hậu ở Madrid vào tháng 12/2019, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo rằng 400 ppm từng được coi là "một điểm giới hạn không thể tưởng tượng được" của cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Các nhà khoa học đã nhấn mạnh các nước cần phải hành động nhanh chóng để cắt giảm lượng khí thải CO2 do hoạt động đốt than, dầu và khí tự nhiên gây ra, đặc biệt là khi năm 2021 được coi là năm quan trọng để thực hiện Hiệp định Paris 2015 về biến đổi khí hậu./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)