Nước Mỹ chính thức có nữ Phó Tổng thống đầu tiên trong lịch sử

Bà Kamala Harris đã đi vào lịch sử khi trở thành người phụ nữ, người da màu và người gốc Nam Á đầu tiên đảm nhận cương vị Phó Tổng thống Mỹ.
Nước Mỹ chính thức có nữ Phó Tổng thống đầu tiên trong lịch sử ảnh 1Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. (Ảnh: Bay Area News Group)

Ngày 20/1, bà Kamala Harris đã làm nên lịch sử khi trở thành nữ Phó Tổng thống đầu tiên trong lịch sử của Mỹ. Bà cũng là người da màu, người gốc Nam Á đầu tiên đảm nhận cương vị này.

Bà Harris tuyên thệ nhậm chức trước Thẩm phán Tối cao Sonia Sotomayor - thẩm phán người Mỹ gốc Tây Ban Nha đầu tiên tại Tòa án Tối cao. Bà Sotomayor được bổ nhiệm vào Tòa án Tối cao dưới thời Tổng thống Barack Obama hồi năm 2009.

Dù nghi thức nhậm chức chỉ diễn ra ngắn gọn, nhưng sự có mặt của nữ Phó Tổng thống và nữ Thẩm phán Tối cao là một hình ảnh mang đầy tính biểu tượng đối với nước Mỹ.

Ngay trước lễ nhậm chức, trên mạng xã hội Twitter, bà Harris cũng đã đăng tải một đoạn video tưởng nhớ về người mẹ của mình là bà Shyamalan Gopalan Harris. Bà Harris viết: "Tôi có mặt ở đây ngày hôm nay là nhờ những người phụ nữ đến trước tôi."./.

Nước Mỹ chính thức có nữ Phó Tổng thống đầu tiên trong lịch sử ảnh 2Thẩm phán Tối cao Sonia Sotomayor. (Ảnh: AP)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục