Nước Mỹ đang trải qua hai trạng thái thời tiết trái ngược nhau

Trong bối cảnh băng tuyết bao phủ nhiều khu vực ở Mỹ, nền nhiệt ghi nhận tại một số thành phố ở các bang như Kentucky và Tennessee trong ngày 22/2 đã xô đổ các kỷ lục đã tồn tại trong hơn một thế kỷ.
Nước Mỹ đang trải qua hai trạng thái thời tiết trái ngược nhau ảnh 1Tuyết rơi dày tại Lehi, bang Utah, Mỹ ngày 22/2/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nước Mỹ đang trải qua hai trạng thái thời tiết trái ngược nhau, trong khi hơn 20 bang hứng chịu bão tuyết lớn, một số khu vực ở miền Nam ghi nhận nền nhiệt cao kỷ lục vào mùa Đông. 

Lần đầu tiên sau 34 năm, Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) đã ban bố cảnh báo bão tuyết tại vùng núi ở phía Nam bang California, miền Tây nước Mỹ.

Theo NWS, tuyết rơi dày tới 2,1m sẽ bao phủ các ngọn đồi xung quanh Los Angeles, cơn bão này "di chuyển chậm bất thường" và có thể sẽ còn gây ảnh hưởng tại khu vực này tới đầu tuần sau.

Cơ quan này nêu rõ: "Việc đi lại sẽ rất khó khăn, gần như là không thể, đặc biệt là khi qua các đèo núi." Trước đó, bão mùa Đông kéo dài đã gây ra những tác động đáng kể tại miền Tây, miền Trung Tây và vùng Great Lakes của Mỹ.

NWS cũng cảnh báo rằng ngoài tuyết rơi dày và gió mạnh là những điểm đặc trưng của cơn bão mùa Đông này, người dân còn cần lưu ý nguy cơ mưa lớn và lũ lụt tại một số khu vực duyên hải ở phía Nam bang California.

[Miền Bắc nước Mỹ hứng chịu bão tuyết kỷ lục, nhiệt độ xuống âm 46 độ C]

Thời tiết xấu đã khiến hơn 7.600 chuyến bay tại các sân bay trên khắp nước Mỹ bị hoãn hoặc hủy trong ngày 22/3, trong khi nhiều trường học và doanh nghiệp tại South Dakota, North Dakota, Minnesota và Wisconsin phải đóng cửa.

Theo poweroutage.us, hơn 995.000 người tại 5 bang của Mỹ đã bị mất điện sinh hoạt, trong đó có hơn 772.000 người tại Michigan. Các chuyên gia thời tiết trước đó cũng đã cảnh báo rằng tuyết đóng băng trên các đường dây điện dễ gây hư hại đường dây khi có gió giật mạnh.

Theo các phương tiện truyền thông tại hạt Van Buren (bang Michigan), một lính cứu hỏa đã thiệt mạng trong khi làm nhiệm vụ do đường dây điện bị đứt.

Trong bối cảnh băng tuyết bao phủ nhiều khu vực ở Mỹ, các khu vực miền Nam lại đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục.

Nền nhiệt ghi nhận tại một số thành phố ở các bang như Kentucky và Tennessee trong ngày 22/2 đã xô đổ các kỷ lục đã tồn tại trong hơn một thế kỷ. Nhiệt độ tại thủ đô Washington cũng lên tới mức 27,2 độ C trong ngày 23/2 - phá vỡ kỷ lục ghi nhận năm 1874./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục