Nước bị đóng băng tại một đài phun nước công viên Bryant ở New York ngày 13/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sẵn sàng ứng phó với cơn bão tuyết lớn Stella đổ bộ vào miền Đông Bắc nước Mỹ, ngày 13/3, chính quyền các bang New York và New Jersey đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

Theo Cơ quan Dự báo thời tiết quốc gia (NWS), bão Stella sẽ hoạt động mạnh nhất vào sáng ngày 14/3 (theo giờ địa phương) với sức gió lên đến 96km/h, nhiệt độ sẽ giảm xuống mức - 2,5 độ C và lượng tuyết rơi được dự báo sẽ từ 41-61cm.

Các nhà khí tượng học đánh giá đây sẽ là cơn bão tồi tệ nhất trong mùa Đông năm nay tại Mỹ.

Trước cảnh báo bão tuyết của NWS tại miền Đông Bắc nước Mỹ, hàng nghìn chuyến bay đã phải hủy bỏ và các trường học phải đóng cửa để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Ngoài ra, cảnh báo bão tuyến cũng được ban bố từ khu vực phía Nam bang Maine đến bang Virginia và phía Nam Washington.

Tại New York, trụ sở Liên hợp quốc thông báo tạm thời đóng cửa và các chuyên gia tài chính Phố Wall, được yêu cầu làm việc tại nhà.

Hơn 6.500 chuyến bay bị hoãn trong hai ngày 13 và 14/3 tại các sân bay New York, Boston, Baltimore, Washington và Philadelphia.

Đây là những thành phố được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Thị trưởng New York, ông Bill de Blasio cũng đã đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

Thống đốc bang New York, Andrew Cuomo khuyến cáo người dân dự trữ lương thực, thực phẩm đủ dùng trong từ 7-10 ngày.

Bên cạnh đó, các phương tiện công cộng tại thành phố này như tàu điện ngầm, tàu cao tốc và xe bus cũng sẽ tạm ngừng hoạt động.

Cũng nằm trong khu vực bị ảnh hưởng của bão tuyết, chính quyền bang Washington và giới chức Công viên Quốc gia đang rất lo ngại trước sự thiệt hại kinh tế lên đến hàng chục triệu USD do cơ bão tuyết.

Hàng năm, từ ngày 19-22/3, tại thủ đô Washington sẽ đón hàng trăm nghìn lượt khách du lịch đổ về Công viên Quốc gia để ngắm hoa anh đào nở, một trong những sự kiện du lịch hấp dẫn nhất của thủ đô này.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bão tuyết cùng với nhiệt độ xuống thấp, chính quyền Washington dự đoán khoảng 90% trong số 3.000 cây hoa anh đào trong công viên sẽ bị gẫy, rụng./.