Nước Nga đang trải qua một mùa Đông nóng nhất trong 100 năm qua

Moskva, vốn được biết đến với mùa Đông khắc nghiệt, nhưng đang trải qua tháng 12 ấm áp nhất trong một thế kỷ khi nhiệt độ trung bình đạt 7,6-7,7 độ C - cao nhất trong vòng một thế kỷ qua.
Nhiệt độ trung bình của thủ đô Moskva trong năm 2019 cao kỷ lục ở mức 7,6-7,7 độ C. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)
Nhiệt độ trung bình của thủ đô Moskva trong năm 2019 cao kỷ lục ở mức 7,6-7,7 độ C. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Ngày 30/12, giới chức Nga cho biết năm nay là năm nóng nhất từng được ghi nhận tại nước này trong bối cảnh biến đổi khí hậu đẩy nền nhiệt toàn cầu lên mức cao kỷ lục.

Trả lời các cơ quan thông tấn Nga, người đứng đầu Cơ quan thời tiết Gidromedtsentr, Roman Vilfand cho biết năm 2019 tại Nga là năm nóng nhất kể từ năm 1891 khi các dữ liệu về thời tiết được thu thập trên khắp cả nước.

Ông Vilfand cho biết nhiệt độ trung bình của thủ đô Moskva trong năm nay đã phá vỡ mức cao kỷ lục trước đó, tăng thêm 0,3 độ C và và đạt 7,6-7,7 độ C.

Moskva, vốn được biết đến với mùa Đông khắc nghiệt, nhưng đang trải qua tháng 12 ấm áp nhất trong một thế kỷ.

[Năm 2020: Thế giới sẽ trải qua năm nóng nhất trong lịch sử]

Thay vì tuyết rơi trắng trời vào giữa tháng 12, thủ đô của Nga lại chứng kiến tháng cuối năm nay gần như không có tuyết và nhiều mây.

Một số khu nghỉ dưỡng trượt tuyết đã đóng cửa, trong khi nhiều cây bắt đầu đâm chồi sớm hơn ít nhất 3 tháng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận hậu quả do biến đổi khí hậu có nguy cơ là thảm họa đối với đất nước với 20% diện tích nằm trong phạm vi Bắc Cực.

Ông cũng lưu ý mức tăng nhiệt độ ở Nga cao hơn 2,5% so với các nơi khác trên thế giới và đây là vấn đề rất nghiêm trọng của Nga, dù mức khí thải của Nga thấp hơn một số nước phương Tây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục