Quang cảnh ô nhiễm ở Mexico City. (Nguồn: AP)

Ủy ban môi trường thủ đô Mexico City của Mexico ngày 17/3 thông báo tiếp tục duy trì báo động cấp một về ô nhiễm không khí ở thành phố hơn 20 triệu dân này.

Trước đó, ngày 14/3, chính quyền Mexico City đã buộc phải báo động về tình trạng ô nhiễm không khí do nồng độ khí ozone (O3) trong không khí cao gấp hai lần mức cho phép.

Cơ quan trên cho biết điều kiện thời tiết không thuận lợi cho việc phân tán khí ozone và các hạt lơ lửng. Nồng độ khí ozone tại Mexico City đạt ngưỡng kỷ lục trong vòng hơn 13 năm qua với 124 điểm ô nhiễm theo Chỉ số chất lượng không khí đô thị (Imeca). Khu vực Tây Nam của thành phố là nơi không khí bị ô nhiễm nặng nhất.

Trước tình hình trên, Tổng thống Enrique Pena Nieto đã yêu cầu siết chặt việc kiểm soát khí thải từ các phương tiện giao thông. Riêng trong ngày 16/3, khoảng 1,1 triệu ôtô đã bị cấm lưu thông tại khu vực đô thị trong khi các dịch vụ xe buýt và tàu điện ngầm phục vụ miễn phí.

Theo thống kê, trong suốt 75 ngày đầu năm 2016, người dân Mexico City chỉ được hít thở không khí trong lành trong 11 ngày. Trước đó, chính quyền thành phố đã ba lần ra cảnh báo về ô nhiễm không khí./.