Bên ngoài trại giam số 6 tại trung tâm giam giữ của quân đội Mỹ trên Vịnh Guantanamo ngày 10/12/2016. (Nguồn: AP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Oman ngày 16/1 thông báo nước này đã tiếp nhận 10 tù nhân từ nhà tù của quân đội Mỹ trên Vịnh Guantanamo trong tuần cuối cùng trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama rời nhiệm sở vào ngày 20/1 tới.

Trong thông báo, Bộ trên cho biết Oman tiếp nhận số tù nhân trên theo đề nghị của Tổng thống Barack Obama nhằm giảm tải số tù nhân tại nhà tù này.

Tuy nhiên, thông báo không nêu cụ thể danh tính cũng như quốc tịch của các tù nhân được tiếp nhận.

Vài ngày trước, giới chức Mỹ cho biết có 19 trong số 55 tù nhân tại Guantanamo sẽ được chuyển khỏi nhà tù này trong những ngày cuối cùng dưới chính quyền của Tổng thống Obama.

Theo số liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ, với số tù nhân mới được chuyển đi này, sau khi đã có 4 tù nhân Yemen được chuyển tới Saudi Arabia hôm 6/1 vừa qua, hiện còn 45 tù nhân bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo.

Tổng thống Obama đã cam kết đóng cửa nhà tù ở Guantanamo khi ông nhậm chức tổng thống Mỹ hồi năm 2009 với lý do việc giam giữ tù nhân ở Guantanamo mà không tiến hành xét xử là trái với giá trị Mỹ. Tuy nhiên do vấp phải sự phản đối của phe Cộng hòa, chính quyền Obama chuyển sang giảm số tù nhân tại đây.

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump kêu gọi ngừng việc chuyển tù nhân khỏi Guantanamo. Ngày 3/1 vừa qua, trên trang mạng cá nhân ông Trump đã bình luận rằng không nên đưa tù nhân ra khỏi Guantanamo vì đó là những đối tượng cực kỳ nguy hiểm và không nên để những đối tượng này trở lại tham chiến.

Nhà tù Guantanamo là nơi giam giữ nhiều nghi phạm khủng bố sau vụ tấn công khủng bố tại Mỹ ngày 11/9/2001. Lúc cao điểm dưới thời chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush, nhà tù Guantanamo từng giam giữ tới 800 tù nhân và đa phần không qua xét xử.

Nhà tù này bị dư luận quốc tế lên án về cách đối xử tàn bạo đối với tù nhân, trong đó có các biện pháp tra khảo dã man. Theo thống kê, chi phí dành cho nhà tù này tốn khoảng 400-450 triệu USD mỗi năm./.