Omicron tro thanh nguyen nhan chinh gay ra cac ca mac moi o Han Quoc hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 23/1/2022. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 24/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ thị chính phủ nước này nhanh chóng chuyển sang các biện pháp ứng phó mới nhằm ngăn chặn sự lây lan biến thể Omicron, đồng thời cảnh báo nước này có thể chứng kiến sự gia tăng các ca mắc COVID-19 trong thời gian ngắn.

Ông Moon Jae-in cảnh báo: "Biến thể Omicron lây lan rất nhanh, trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo và số ca lây nhiễm có thể tăng trong một thời gian ngắn."

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc kêu gọi chính phủ "nhanh chóng chuyển sang phương thức ứng phó với Omicron mà chính phủ đã chuẩn bị trước," đồng thời yêu cầu mọi người đeo khẩu trang, tiêm phòng và hạn chế đi lại trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

[Hàn Quốc phát triển thành công phương pháp xét nghiệm biến thể Omicron]

Theo phương thức ứng phó mới, các xét nghiệm nhanh kháng nguyên sẽ được thực hiện tại các trung tâm xét nghiệm COVID-19 để cho kết quả nhanh hơn, trong khi xét nghiệm PCR sẽ được dành cho các nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Tổng thống Hàn Quốc ra chỉ thị trên trong bối cảnh nước này ngày thứ 3 liên tiếp ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 trên 7.000 ca.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Hàn Quốc (KDCA) ngày 24/1 cho biết trong 24 giờ qua nước này ghi nhận 7.513 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 7.159 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Như vậy, đến nay, Hàn Quốc ghi nhận tổng cộng 741.413 ca mắc COVID-19 với 6.565 ca tử vong (sau khi có thêm 25 ca tử vong).

Chính phủ Hàn Quốc cho biết tỷ lệ nhiễm biến thể Omicron ở nước này trong tuần trước đã lên tới 50,3%. Như vậy, Omicron đã trở thành nguyên nhân chính gây ra các ca mắc mới COVID-19 tại nước này./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)